Chủ nhật, 18/04/2021 | 06:15
RSS

Mỹ mang khẩu đội tên lửa đất đối không đến láng giềng sát nách Nga có dụng ý gì?

Thứ tư, 12/07/2017, 20:37 (GMT+7)

Mỹ hôm qua (11/7) đã triển khai một khẩu đội tên lửa đất đối không tối tân Patriot đến Lithuania - nước láng giềng ngay sát nách Nga.

Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Lithuania phát đi, hoạt động triển khai tên lửa Patriot “phản ánh cam kết mạnh mẽ và vững chắc của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Lithuania cũng như sự sẵn sàng của Mỹ trong việc phái lực lượng chiến lược đến khu vực”.

Khẩu đội tên lửa Patriot sẽ được đưa trở về Mỹ sau khi cuộc tập trận của NATO mang tên Tobruq Legacy 2017 kế thúc vào ngày 22/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lithuania Ausra Vaitkeviciute cho hay. Cuộc tập trận này có sự tham gia của các lực lượng đến từ Anh, Mỹ, Lithuania và Ba Lan.

Tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: Getty

Tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: Getty

Bước đi của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa NATO và Nga. Mỹ và NATO đều bày tỏ sự quan ngại về cuộc tập trận quân sự rầm rộ mà Nga sắp tổ chức ở Belarus và Kaliningrad hồi tháng 9.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã phê duyệt vụ bán Patriot cho Romania, “để Romania có thể củng cố hệ thống phòng thủ và ngăn chặn những mối đe dọa trong khu vực.

U.S. Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Ảnh: Getty

Thương vụ này sẽ tăng khả năng phòng thủ của quân đội Romania chống lại sự xâm lược và che chắn cho các đồng minh NATO thường di chuyển bằng xe lửa và hoạt động trong biên giới Romania”.

Quốc hội Mỹ có 30 ngày để phản đối. Tuy nhiên, sự phản đối này sẽ không xảy ra vì Romania là một thành viên NATO có vị trí địa lý chiến lược tiếp cận Biển Đen, nơi có Crimea đã được Nga sáp nhập năm 2014.

Nhưng chắc chắn Điện Kremlin sẽ phản ứng mạnh khi Mỹ bán tên lửa cho Romania, cụ thể là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot trị giá 3,9 tỉ USD.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở một số quốc gia, khu vực. Trong khi đó, sức ép mở cửa nền kinh tế ngày một lớn thông qua “hộ chiếu vaccine” và “bong bóng du lịch”.