Chủ nhật, 29/03/2020 | 03:39
RSS

Mỹ dứt áo ra đi, UNESCO mất trắng 80 triệu đô một năm

13-10-2017 14:55:46

Hiện Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD/năm, tương đương 20% ngân sách hàng năm của tổ chức UNESCO.

Mỹ hôm qua (12/10) tuyên bố sẽ chính thức rút khỏi UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc. Hiện Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD/năm, tương đương 20% ngân sách hàng năm của UNESCO.

Mỹ sẽ tiết kiệm khoản tiền hàng năm đổ vào tổ chức UNESCO sau khi rút khỏi. Ảnh: AP
Mỹ sẽ tiết kiệm khoản tiền hàng năm đổ vào tổ chức UNESCO sau khi rút khỏi. Ảnh: AP

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì nguồn tài trợ này và sẽ vẫn là thành viên chính thức của UNESCO đến hết ngày 31/12/2018. Từ năm 2019, Mỹ dù không còn là thành viên nhưng vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO.

Theo Reuters, việc Mỹ rút khỏi UNESCO được coi là một cú sốc lớn đối với tổ chức này. Tổng giám đốc UNESCO – bà Irina Bokova bày tỏ sự thất vọng trước quyết định “dứt áo ra đi” của Washington.

Chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc để phản đối những "hành động thiên vị chống lại Israel".

tổ chức UNESCO
Mỹ tuyên bố rút khỏi tổ chức UNESCO ngày 12/10, đồng minh Israel cũng tuyên bố họ sẽ rút. Ảnh: AP

Israel lập luận, UNESCO đã trở thành nơi chứa sự vô lý và "thay vì bảo vệ lịch sử, họ lại bóp méo nó".

"Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chuẩn bị cho sự rút lui của Israel khỏi tổ chức đó, cùng với Mỹ" - văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/10 cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman gọi sự rời khỏi UNESCO của Mỹ là "bước đi quan trọng, đúng đắn, có nguyên tắc và đạo đức của đồng minh vĩ đại". Ông cáo buộc UNESCO đã "đi sai đường".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN