Thứ sáu, 18/09/2020 | 20:22
RSS

Mỹ cấp phép điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng huyết tương

Thứ hai, 24/08/2020, 14:22 (GMT+7)

Sau khi công bố tạm dừng cho phép dùng huyết tương của những người đã nhiễm Covid-19 để chữa cho người khác, mới đây cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ vừa khôi phục việc cấp phép trở lại.

Sự kiện:
Mỹ

Theo Reuters, ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cấp phép khẩn cấp cho các bác sĩ sử dụng huyết tương từ bệnh nhân mắc covid-19 đã phục hồi trong điều trị.

Theo đó, quyết định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra chỉ một ngày trước Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng hòa (ngày 24/8). Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump khẳng định, việc FDA thông qua biện pháp này thực sự có ý nghĩa trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 và sẽ cứu mạng sống của nhiều người.

Cụ thể, thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ khẳng định, huyết tương của bệnh nhân mắc Covid-19 phục hồi có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân, khi được sử dụng trong ba ngày đầu tiên nhập viện. Mặc dù vẫn có những rủi ro nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy lợi ích và hiệu quả của phương pháp điều trị này lớn hơn.

Mỹ cấp phép cho các bác sĩ sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19
Ảnh minh họa. Ảnh KT

Trước đó, theo báo New York Times (NYT), FDA đã tạm phải rút lại quyết định cấp phép này sau khi có ý kiến kêu gọi từ cộng đồng y khoa chuyên môn, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, khuyến nghị nên chờ đợi thêm các dữ liệu nghiên cứu khác đánh giá về độ an toàn của phương pháp.

Tuy nhiên, quyết định mới nhất của FDA sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng một phương pháp điều trị vốn đã được dùng cho hơn 70.000 người bệnh tới nay. Tuy nhiên FDA cũng dẫn ra những lợi ích của phương pháp này chỉ ghi nhận với một số bệnh nhân. Do đó, không giống như một loại thuốc mới, huyết tương là thứ không thể sản xuất được hàng triệu liều mà phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung giới hạn từ những người hiến tặng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực thực hiện các chiến dịch vận động, thu hút sự ủng hộ của cử tri trong Hội nghị toàn quốc của đảng Cộng hòa diễn ra trong tuần này. Các bước tiến trong phương pháp điều trị cũng như phát triển vaccine ngừa Covid-19 sẽ là cú hích lớn cho cơ hội tái tranh cử của ông.

Theo số liệu mới nhất, nước Mỹ có hơn 5,6 triệu bệnh nhân mắc Covid-19, với hơn 176.000 người tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN