Thứ sáu, 07/10/2022 | 23:41
RSS

Muốn sở hữu bản quyền World Cup, VTV phải chi ra số tiền 'khổng lồ'

Thứ năm, 28/07/2022, 14:00 (GMT+7)

Đài truyền hình Việt Nam sẽ phải chi ra tới 15 triệu USD, tương đương khoảng 350 tỷ đồng nếu muốn sở hữu bản quyền World Cup 2022 tới đây.

Vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar đang đến rất gần, tuy nhiên hiện tại chưa có bất cứ một đơn vị nào Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng giải đấu này khiến không ít các cổ động viên Việt Nam sốt ruột xen lẫn lo lắng.

Nguyên nhân của điều này xuất phát việc phía đối tác đòi mức giá cao ngất ngưởng khiến các nhà đài phải cân nhắc. Cụ thể, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đưa ra con số 15 triệu USD, tương đương khoảng 350 tỷ đồng cho bản quyền World Cup 2022.

Nếu chia trung bình cho tổng cộng 64 trận diễn ra tại World Cup, mỗi trận đấu sẽ có giá ước chừng vào khoảng 5 tỷ đồng, một cái giá cao kỷ lực trong lịch giải đấu này khiến cho bất kỳ đơn vị nào cũng phải nghiên cứu cân nhắc.

Không chỉ dừng lại ở đó, bản quyền World Cup 2022 thuộc quyền sở hữu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), chính vì vậy, FIFA cũng đưa ra một số yêu cầu cho các đơn vị nắm bản quyền như phải phát lễ khai mạc, bế mạc hay phải đạt phần trăm tối thiểu độ phủ người Việt Nam được xem World Cup.

Trước cái giá qua cao như trên, các đài truyền hình Việt Nam đang có ý tưởng thiết lập liên minh để đàm phán, sau đó sẽ cùng khai thác thương mai, quyền lợi của mỗi đơn vị, tùy thuộc vào số tiền mà họ đã bỏ ra.

Muốn sở hữu bản quyền World Cup VTV phải chi ra số tiền khổng lồ
VTV hiện chưa sở hữu bản quyền World Cup 2022

Đáng chú ý, hiện tại ở khu vực Đông Nam Á, hiện tại đã có một số quốc gia như Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022. 

Về bóng đá Việt Nam, hiện tuyển nữ Việt Nam đã giành quyền tham dự World Cup tuy nhiên đội tuyển nam đã không vượt qua được vòng loại cuối World Cup vừa qua, chúng ta chỉ giành được một chiến thắng và một trận hòa.

Ở cuộc họp mới đâyy, về mục tiêu và tầm nhìn, từ năm 2023 đến 2025, ĐT Việt Nam phấn đấu vào top 8 châu Á cũng như góp mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup 2026. Năm 2026 và 2030, Việt Nam phấn đấu dự VCK World Cup cũng như vào top 7 châu Á. 

Việc đặt mục tiêu tham dự World Cup được xem là bước tiến lớn đối với bóng dá Việt Nam. Trước đây, ĐT Việt Nam chỉ tham dự và phấn đấu gặt hái thành tích cao nhất ở sân chơi khu vực và châu lục. Tuy nhiên, sau đây 4 năm, ĐT Việt Nam muốn góp mặt ở sân chơi lớn nhất hành tinh.

Trên diễn đàn dành cho người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á, rất đông các CĐV đã dành sự ủng hộ và chúc may mắn tới ĐT Việt Nam.Tuy vậy, một số ít cũng hoài nghi về tính thực tiễn của các mục tiêu nói trên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại