Thứ năm, 02/02/2023 | 02:59
RSS

Muốn làm bố đơn thân, người đàn ông trả 700 triệu đồng nhờ người đẻ thuê

Thứ hai, 26/09/2022, 15:03 (GMT+7)

Ông M. muốn làm bố đơn thân nên đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của ông M. tạo phôi, sau đó tìm người mang thai hộ với giá 770 triệu đồng.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

2 đối tượng bị khởi tố gồm: Phan Thị Hằng Oanh (SN 1987; trú tại tổ 22, phường Đức Giang, quận Long Biên) và Trần Thanh Sơn (SN 1985; trú tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Muốn làm bố đơn thân, người đàn ông trả 700 triệu đồng nhờ người đẻ thuê

Phan Thị Hằng Oanh và Trần Thanh Sơn tại cơ quan công an. Ảnh: Công an quận Long Biên 

Trước đó, vào tháng 2/2021, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã tiến hành kiểm tra phòng trọ tại Tư Đình. Quá trình kiểm tra đã thu giữ được nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến đường dây "đẻ thuê" vì mục đích thương mại.

Tại cơ quan điều tra, Oanh khai nhận thấy nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, những người muốn làm bố đơn thân… nên đã nảy sinh ý định tổ chức mang thai hộ để kiếm lời. Oanh sau đó lập hội nhóm Facebook “Hội nhóm mang thai hộ - hiến trứng - hiến tặng tinh trùng” để tìm người bán trứng, mang thai hộ và người có nhu cầu có con.

Khoảng tháng 3/2020, qua hội nhóm này, ông H.Đ.M. (SN 1987; trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) muốn sinh con nên đã chủ động liên hệ với Oanh để tìm người mang thai hộ. Hai bên thỏa thuận Oanh sẽ tìm người bán trứng để kết hợp với tinh trùng của ông M. tạo phôi, sau đó sẽ tìm người mang thai hộ với giá 770 triệu đồng. Oanh sau đó đã giảm giá cho ông M. 70 triệu đồng, còn 700 triệu đồng.

Thỏa thuận xong với khách, Oanh hứa trả từ 30 - 50 triệu đồng cho chị T.L. (31 tuổi, quê Hòa Bình) để người này bán trứng và từ 270 - 340 triệu đồng để mang thai hộ. Sắp xếp xong, Oanh liên hệ với Sơn đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân giả nhằm hợp thức hóa giấy tờ pháp lý để làm thủ tục hiến trứng, tinh trùng và tạo phôi tại bệnh viện.

Sau khi cấy phôi không thành, Oanh trả chị L. 50 triệu đồng là số tiền mua trứng và tiếp tục tìm chị Q.T. (26 tuổi, quê tại Gia Lai) thỏa thuận trả 320 triệu đồng để chị này mang thai hộ anh M. Lần này, Oanh tiếp tục gọi cho Sơn để làm giả giấy tờ. Cấy phôi thành công, Oanh đưa chị T. về phòng trọ tại phường Long Biên (quận Long Biên) để dưỡng thai thì bị phát hiện.

Theo công an, anh M. đã chuyển cho Oanh 420 triệu đồng. Trong đó, Oanh trả chị L. 50 triệu đồng, ứng cho chị T. 41 triệu đồng, số còn lại bị can này chiếm hưởng.

Về phía Sơn, đối tượng này khai nhận, khi Oanh có nhu cầu đặt mua sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, chứng minh nhân dân để hợp thức hóa giấy tờ pháp lý khi làm thủ tục tại các bệnh viện sẽ liên hệ với Sơn. Sau khi Sơn làm xong các giấy tờ giả, sẽ gửi các giấy tờ trên qua xe buýt đến bến xe Mỹ Đình cho Oanh.

Sơn làm giả tài liệu để bán cho Oanh thu lời bất chính với giá: 1 sổ hộ khẩu 3 triệu đồng, 1 chứng minh nhân dân có giá 1,5 triệu đồng, 1 giấy chứng nhận đăng kí kết hôn là 1,5 triệu đồng. Sơn đã làm giả tài liệu bằng phương pháp scan và in màu.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại