Thứ sáu, 31/05/2024 | 05:52
RSS

Mưa lũ ở Yên Bái: Nỗi đau của chàng trai trẻ đi bộ nửa ngày về làm đám tang cả nhà

Thứ bảy, 14/10/2017, 11:00 (GMT+7)

Khi nghe hung tin 5 người trong nhà bị lũ cuốn trôi, Mường nhanh chóng về quê. Nhưng do đường bị chia cắt nên em phải đi bộ mất nửa ngày mới về đến nhà để làm đám tang cho cả gia đình.

Mưa lũ ở Yên Bái chàng trai trẻ đi bộ nửa ngày về làm tang cả nhàMưa lũ ở Yên Bái khiến chàng trai trẻ đi bộ nửa ngày về làm tang cả nhà

Cơn lũ đã đi qua nhưng để lại những hậu quả nặng nề cho người dân thôn Hát 2, (xã Hát Lừu, Trạm Tấu, Yên Bái). Không khí tang thương bao trùm lên bản nghèo với con số 7 người chết, còn 3 người mất tích hiện nay vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Trò chuyện với chúng tôi, Lò Văn Mường (26 tuổi, thôn Hát 2) người duy nhất trong gia đình có 6 người may mắn thoát chết vì đi làm ăn xa đã không kìm nén được xúc động. Nỗi đau mà Mường phải chịu đựng là quá lớn khi người thân không còn. Suốt buổi trò chuyện, Mường cố mím chặt môi để cho mình không khóc.

Cả nhà bị lũ cuốn trôi, chàng trai trẻ đi bộ nửa ngày về chịu tang

Nhớ lại buổi sáng khi hay tin gia đình gặp nạn Mường kể: Khoảng 9h sáng ngày 11/10, Mường đang làm việc ở Hà Nội thì nhận được điện thoại của cháu gọi báo tin “Cậu ơi, cậu về ngay đi, gia đình mất hết rồi…”.

“Nghe tin đó, em rụng rời tay chân, lấy tạm bộ quần áo, xin phép nghỉ làm để về nhà luôn. Hôm đó, sếp lấy xe chở em về đến thị xã Nghĩa Lộ nhưng trời mưa rất to nên không đi được nữa. Đường vào Trạm Tấu bị chia cắt, bùn đất khiến ô tô không vào được em xuống đi bộ từ 6h sáng đến 12h trưa mới về đến nhà”, Mường bật khóc nói.

Ngôi nhà gia đình Mương sinh sống bị đổ sập, người thân bị lũ cuốn trôiNgôi nhà gia đình Mương sinh sống bị đổ sập, người thân bị lũ cuốn trôi

Khi về đến nơi, nhìn thấy căn nhà cả gia đình đang sình bị đổ nát Mường chỉ biết bật khóc, đứng lặng người bên khung cảnh hoàng tàn. Theo như Mường, hiện tại đã tìm thấy thi thể bố và chị dâu. Còn anh trai và hai cháu của Mường vẫn chưa được tìm thấy.

Khi chúng tôi hỏi về suy nghĩ cho một tương lai khi phía sau Mường là căn nhà đã đổ nát Mường bảo: “Em không nghĩ được gì, em chỉ mong sao sớm tìm được anh trai và hai cháu để đưa đi chôn cất”. Ngoài ra, Mường cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả mọi người đã động viên, an ủi và tới thăm khi gia đình không may gặp biến cố lớn.

Còn ông Lò Văn Sóng (cách nhà Mường 10m) tâm sự: “Đêm đó, mưa to, nước chảy mạnh, con dâu tôi đưa tay cứu cháu tôi nhưng không kịp, nước đã cuốn trôi tất cả. Con dâu và con trai tôi may mắn thoát chết, còn cháu tôi thi thể vừa mới được tìm thấy”.

Hiện tại, hai con ông vẫn đang nằm viện nên phải nhờ người nhà đi nhận thi thể bé về nhà mai táng. Ông Sóng cũng chưa biết tương lai gia đình ông sẽ như thế nào, nhà bị cuốn trôi, ruộng nương bị tàn phá.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN