Thứ bảy, 23/02/2019 | 06:59
RSS

Mưa lũ 'chưa từng thấy' tại Nhật Bản, ít nhất 81 người chết

09-07-2018 11:12:09

Tính đến ngày 8/7, ít nhất 81 người đã thiệt mạng và hơn 1,6 triệu người đã được lực lượng cứu hộ Nhật Bản sơ tán trong đợt mưa lũ

Dân Việt dẫn nguồn từ Daily Mail cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng cảnh báo cần phải “chạy đua với thời gian” để đưa những người nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Ước tính đã có 1,5 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, trong khi 3 triệu người khác được khuyên làm điều tương tự, hoặc đối mặt với thảm họa bởi trận mưa lũ lịch sử.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, lượng mưa trong 3 giờ chỉ riêng ở khu vực tỉnh Kochi đã lên tới 26,3cm, mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 1976.

Hãng tin Reuters dẫn tin từ truyền thông và Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn Nhật Bản cho biết, tính đến ngày 8/7, ít nhất 81 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ đổ bộ vào các khu vực miền tây và trung Nhật Bản.

Mưa lũ lịch sử khiến hàng triệu người Nhật phải di tản, ít nhất 81 người thiệt mạng
Mưa lụt khiến những ngôi nhà chỉ nhìn thấy mái. Ảnh: CNN

Nhiều người bị mắc kẹt không thể ra khỏi nhà do hệ thống đường sá bị ngập lụt và nước dâng cao, thậm chí nhiều gia đình ở Kurashiki phải trèo lên mái nhà chờ giải cứu.

Giao thông bị tắc nghẽn, mưa lũ khiến cây cối bị đổ, chắn ngang đường tàu làm ảnh hưởng đến quá trình đi lại. Tàu hỏa bị trật bánh do vụ lở đất sau trận mưa lớn ở Karastu.

Lực lượng cứu trợ khẩn cấp và binh sĩ sử dụng trực thăng và thuyền để giải cứu những người bị mắc kẹt hoặc chưa kịp sơ tán ở Kurashik, theo PL Plus. 

Tại tỉnh Hiroshima, trân mưa được xem "chưa từng có" khiến nước lũ nhấn chìm cả một vùng dân cư rộng lớn, các cột điện thoại bị đổ, cây bật gốc và ngập trong bùn. Nhiều ngôi nhà bị thổi bay mái. 

Mưa lũ lịch sử khiến hàng triệu người Nhật phải di tản, ít nhất 81 người thiệt mạng
Mưa lũ lớn chưa từng có ở Nhật. Ảnh: BBC

Cho đến nay, chưa thể thống kê hết về thiệt hại người và của bởi bão lũ và sạt lở đất xảy ra trên khu vực có diện tích quá rộng. Giới chức Nhật cảnh báo các vụ sạt lở đất có thể sẽ vẫn diễn ra ngay cả sau khi mưa dịu đi, thiệt hại nhiều khả năng sẽ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. 

Họ cũng khuyên người Nhật hãy chờ đợi những chuyên gia thảm họa chuyên nghiệp trước khi quay trở về sống trong nhiều ngôi nhà bị tàn phá bởi họ có thể đối diện với rủi ro về điện hoặc chất độc. 

Trong ngày Chủ Nhật, chính phủ Nhật công bố cho đến nay không thể theo dõi được thông tin của khoảng 92 người, theo Biz Live. 


Xem thêm: Tuyên án tù chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN