Thứ hai, 20/09/2021 | 14:27
RSS

Chuyện chỉ có ở Nhật Bản: Robot tranh cử chức thị trưởng thành phố

Thứ tư, 20/06/2018, 15:25 (GMT+7)

Robot đã và đang tiếp nhận nhiều công việc của con người nhưng có lẽ ít ai dám nghĩ rằng có ngày robot sẽ đảm đương các vị trí trong bộ máy chính quyền của một đất nước.

Nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên khi ứng cử viên cho cuộc vận động bầu cử chức danh thị trưởng tại một quận ở Tokyo lại là Robot trí tuệ nhân tạo (AI). Thậm chí nhiều người hy vọng thị trưởng AI sẽ đem tới sự công bằng trong chính sách điều hành và hạn chế tham nhũng tốt hơn con người.

Theo Wonderful Engineering, đề xuất này do ứng cử viên có tên Michihito Matsuda đến từ TP Tama, Tokyo đưa ra nhằm tìm cách tối đa hóa việc sử dụng AI trong các hoạt động của thành phố. Ông tự nhận đã tổ chức chiến dịch ủng hộ AI nắm chức thị trưởng thành phố.

Tuy nhiên, Matsuda chỉ là người đại diện AI tham gia tranh cử. Những người đứng sau chiến dịch này là hai doanh nhân quyền lực: Tetsuzo Matsumoto - Phó Chủ tịch Softbank và Norio Murakami - cựu đại diện của Google chi nhánh Nhật Bản

Matsuda đề xuất thay thế các nhân sự chính quyền bằng AI. Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò thu thập, phân tích dữ liệu của thành phố và đưa ra những chính sách công bằng, đồng thời cân bằng lợi ích cho tất cả người dân.

Ông chia sẻ trên Twitter: "Lần đầu tiên trên thế giới AI sẽ tham gia tranh cử. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thành phố Tama. Sự ra đời của một thị trưởng AI sẽ giúp chúng ta vận hành bộ máy chính trị một cách vô tư và cân bằng hơn. Chúng ta sẽ đẩy nhanh được tốc độ thực hiện các chính sách tương lai, tích lũy thông tin, bí quyết và đưa thế hệ nối tiếp đi lên".

Robot tranh cử chức thị trưởng thành phố
Poster về chiến dịch tranh cử của Robot trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: NHK

Mặc dù được các “ông lớn” về công nghệ hỗ trợ chiến dịch tranh cử, nhưng chiến dịch này dường như được chuẩn bị khá sơ sài.

Những robot cùng dòng với Matsuda vẫn xuất hiện trên các cửa hàng mua bán trực tuyến và người mua có thể dễ dàng mua 1 robot giống hết ứng viên thị trưởng. Trang web tranh cử của Matsuda cũng được cho là thiết kế khá nghèo nàn và vẫn còn nhiều lỗi lập trình.

Trong bài phát biểu tranh cử, robot Matsuda nói: “Tama là thành phố hiện đại nhất Nhật Bản trong 40 năm qua. Nhưng dân số già hóa là vấn đề vẫn đang xảy ra và dẫn tới nhu cầu cần có sự thay đổi về mặt chính quyền. Hãy để trí thông minh nhân tạo quyết định các chính sách bằng việc thu thập dữ liệu của thành phố và chúng ta sẽ có thể tạo ra một nền chính trị rõ ràng”.

Thông điệp trên dường như không đủ mạnh để thu hút phiếu bầu từ cử tri. Tuy nhiên, đây rất có thể sẽ là tiền đề cho những ứng cử viên robot tham gia tranh cử sau này.


Xem thêm: Nga chưa chắc suất đi tiếp, Ai Cập vẫn chưa chính thức bị loại

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN