Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:31
RSS

Mùa đông nào cũng đội nhưng chẳng ai biết quả bông ở mũ len có tác dụng gì

Thứ bảy, 04/03/2017, 16:38 (GMT+7)

Mùa đông nào cũng vậy, bạn sẽ chỉ thấy một kiểu mũ len phổ biến nhất: có quả bông ở trên chóp mũ - hay còn gọi là pom-pom, bobble...

Theo các ý kiến phổ biến nhất hiện nay, thì mục đích của cái quả đó là để trang trí. Về cơ bản, mũ len khi đan đến đỉnh mũ sẽ còn sót lại các vết khâu, rất xấu về mặt thẩm Mỹ Vậy nên, người ta khâu thêm cục bông vào để che chúng đi.

Nếu chỉ có vậy thì dường như cục bông này khá vô dụng đúng không? Tuy nhiên, cục bông này thực ra còn một mục đích nữa mà ít người biết đến.

Quả bông tren mũ len ngày nay có nguồn gốc từ thế kỉ 18. Ảnh minh họa

Cụ thể theo một số tài liệu lịch sử, quả bông pom pom này xuất hiện từ thế kỷ 18. Thời kỳ đó, hải quân Pháp đã sử dụng mũ len có quả bông, nhằm bảo vệ đầu của thủy thủ, tránh bị đau khi vô tình va phải trần cabin.

Sau đó, cũng những quả bông này lại được dùng để xác định các nhánh trong hải quân, dựa vào kích cỡ, hình dạng và màu sắc của chúng.

Ngày nay, quả bông không còn những mục đích đó nữa. Lý do khiến nó tồn tại thì đúng như đầu bài nói: chỉ để trang trí cho hợp thời trang thôi.

Quả bông trên mũ len ngày nay chỉ có tác dụng trang trí. Ảnh minh họa

Cách làm quả cầu bông pom poms nhỏ bằng len. Nguyên liệu : 1 cuộn len, 1 chiếc dĩa, 1 chiếc kéo.

Đầu tiên, bạn dùng sợi len quấn quanh chiếc dĩa tới khi gần thành hình bầu dục sau đó dùng 2 đầu sợi len buộc lại ở giữa.

Dùng kéo cắt len ở 2 bên ngạnh của chiếc dĩa. Thế là chúng ta đã làm xong rồi đó. Có lẽ đây là món đồ handmade dễ làm nhất? Các bạn có thể dùng quả cầu này làm móc treo chìa khóa trông cũng rất ổn đấy.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus