Chủ nhật, 28/05/2023 | 13:22
RSS

Mưa đá lớn bất thường, lịch sử chưa từng thấy ở Thừa Thiên Huế

Thứ bảy, 25/03/2023, 12:10 (GMT+7)

Trận mưa đá kèm gió giật mạnh cấp 8 xuất hiện tại huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vào khoảng hơn 15h chiều 24/3 và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, làm hư hại khá nhiều hoa màu, cây cối.

Thông tin trên báo VTCNews, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận vào chiều 24/3 tại xã Hương Phong (huyện A Lưới) xảy ra hiện tượng mưa đá.

Cụ thể, trận mưa đá kèm gió giật mạnh cấp 8 xuất hiện vào khoảng hơn 15h chiều 24/3 và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Sau khi mưa đá kết thúc, người dân thu gom nhiều hạt mưa đá với kích cỡ hạt mưa đá to và tròn hơn hạt đậu.

Qua kiểm tra ban đầu, hiện tượng này tuy không gây thiệt hại về người nhưng làm hư hại khá nhiều hoa màu, cây cối. Người dân gọi đây là trận mưa đá lịch sử’ ở A Lưới vì chưa bao giờ thấy. Nhiều người gom các viên mưa đá đựng vào túi nilong.

Huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vừa xuất hiện mưa đá lớn bất thường

Người dân nhặt những hạt mưa đá bỏ vào trong túi nilong. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) vừa xuất hiện mưa đá lớn bất thường

Người dân gọi đây là trận mưa đá lịch sử’ ở A Lưới vì chưa bao giờ thấy. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Báo giáo dục và Thời đại thông tin, hiện huyện A Lưới đang nắm thêm thông tin và sẽ thống kê thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp do trận mưa đá này gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 25-28/3, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 40mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông cơ sở hạ tầng.

 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại