Thứ sáu, 19/08/2022 | 23:38
RSS

Một triệu khẩu trang KN95 của Trung Quốc bị Canada bỏ lại

Thứ sáu, 24/04/2020, 09:22 (GMT+7)

Cơ quan y tế cộng đồng Canada nói khoảng 1 triệu khẩu trang KN95 mua từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn, khiến các bác sỹ tuyến đầu không thể sử dụng.

Một triệu khẩu trang KN95 của Trung Quốc bị Canada bỏ lại
Một triệu khẩu trang KN95 của Trung Quốc bị Canada bỏ lại. Ảnh AFP.

Khẩu trang mà Canada nhập từ Trung Quốc để dùng cho các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch không thể sử dụng được và 1 triệu khẩu trang KN95 phải bỏ lại vì kém chất lượng- Eric Morrissette, người phát ngôn Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada, thông tin.

Vì vậy, chính phủ Canada sẽ không đưa vào sử dụng số khẩu trang không đạt tiêu chuẩn này, dù các tỉnh và vùng lãnh thổ của nước này đang thiếu trầm trọng thiết bị y tế, theo Politico.

Quan chức này cho biết thêm, tuy số khẩu trang này không phù hợp dành cho đội ngũ y tế chống dịch, song sẽ được đánh giá xem có phù hợp cho sử dụng ở môi trường không phải y tế hay không.

Theo Politico, đây là một thách thức khác đối với Canada trong việc đảm bảo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và nguồn cung y tế giữa lúc các nước cạnh tranh mua gay gắt. Trung Quốc là nguồn cung cho khoảng 70% PPE của Canada, phần lớn còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ, theo một quan chức cấp cao giấu tên của Canada.

Trung Quốc hiện là nhà cung cấp đồ bảo hộ y tế lớn nhất cho Canada, chiếm tới 70%, tờ Politico dẫn một nguồn tin riêng tiết lộ. Hồi đầu tuần này, một nghị sĩ đã chất vấn Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu rằng nên làm gì nếu phát hiện các vật tư y tế kém chất lượng mua từ Trung Quốc.

Trước đó, tại Canada, đã có 2 chuyến bay đến Trung Quốc lấy trang thiết bị y tế phải vòng về tay trắng.

Ngoại trưởng Canada Justin Trudeau đã mô tả tình trạng tranh mua thiết bị y tế từ Trung Quốc giữa dịch Covid-19 giống như 'miền Tây hoang dã' sau khi hàng loạt máy bay của nhiều nước phải quay về và không lấy nhận được bất cứ thứ gì.

Theo ông Trudeau hy vọng sẽ có thêm nguồn cung vật tư y tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông báo về việc có điều máy bay đến Trung Quốc lấy vật tư nữa hay không.

Ông Trudeau thông tin, chúng ta đang đấu tranh trong một môi trường quốc tế vô cùng cạnh tranh khi mọi nơi đều tìm mua trang thiết bị bảo hộ y tế. Các con đường vận chuyển hàng hóa từ xe tải đến sân bay rất khó khăn lại bị gián đoạn bởi các chốt kiểm soát dịch, dẫn đến khoảng thời gian vận chuyển bị kéo dài.

Khi mà cả thế giới đang hướng về Trung Quốc, sẽ kéo theo tình trạng sân bay Thượng Hải của Trung Quốc rơi vào tình trạng quá tải khi số chuyến bay tăng gấp 4 lần so với thông thường.

Không chỉ có Canada, còn có nhiều nước điều máy bay tới đây để vận chuyển vật tư y tế nhưng cuối cùng đã phải trở về mà không có kiện hàng nào trong khoang.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN