Thứ bảy, 25/09/2021 | 01:31
RSS

Điểm qua những trang bị trên xe Hàn 'bị thiếu' khi về Việt Nam

Thứ sáu, 24/04/2020, 09:05 (GMT+7)

Hai hãng xe Hàn Quốc phổ biến ở Việt Nam là Hyundai và Kia, sau khi được đưa về Việt Nam thường bị cắt giảm bớt một số tùy chọn so với thị trường quê nhà.

Các mẫu xe ô tô của thương hiệu Hàn Quốc như Kia và Hyundai thường có nhiều tiện nghi hơn xe Nhật. Tuy nhiên, nếu so sánh với những mẫu xe tương tự tại Hàn Quốc thì vẫn còn khá nhiều trang bị “option” chưa xuất hiện hoặc bị cắt giảm khi đưa về thị trường Việt Nam Cụ thể như:

Giữ làn đường tự động

Kia Sorento 2018 tại Hàn Quốc có tính năng tự giữ làn đường LKA, với khả năng lái bán tự động, tương tự tính năng trên xe Volvo. Khi người lái kích hoạt tính năng này, chiếc xe sẽ tự động giữ vô lăng hoặc điều chỉnh để xe đi đúng làn đường.

Điểm qua những trang bị trên xe Hàn bị thiếu khi về Việt Nam

Tự động giữ khoảng cách với xe phía trước

Cũng là mẫu Kia Sorento 2018 tại Hàn Quốc, tính năng kết hợp với ga tự động Cruise Control, chiếc xe sẽ tự động giữ khoảng cách với xe phía trước. Nếu xe phía trước đi chậm hơn tốc độ đã được người lái định trước, xe sẽ tự động phanh lại giữ khoảng cách phù hợp, hoặc tự tăng ga nếu xe phía trước tăng tốc trở lại, hoặc người lái chủ động chuyển làn đường trống trải hơn. Trong trường hợp cần thiết xe hoàn toàn cũng có thể tự phanh nếu xe phía trước dừng đột ngột.

Cảnh báo điểm mù

Tính năng này không mới nhưng tại Việt Nam chỉ xuất hiện trên một số dòng xe cao cấp và hạng sang, trong khi tính năng này đã trở thành tiêu chuẩn trên một số dòng xe tại Hàn Quốc như Hyundai SantaFe, Hyundai Grandeur hay Kia Sorento, Cadenza,…

Điểm qua những trang bị trên xe Hàn bị thiếu khi về Việt Nam2

Camera 360 độ

Tính năng an toàn này đang dần xuất hiện nhiều hơn trên các dòng xe mới tại Hàn Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam chưa có dòng xe Hàn Quốc nào được cập nhật tính năng này.

Cảnh báo tài xế mất tập trung

Kia Sorento 2018 có khả năng phát ra cảnh báo khi nhận biết sự lơ đễnh của tài xế, dấu hiệu cho thấy người lái đang mất tập trung hoặc buồn ngủ. Tính năng này có thể tìm thấy trên hầu hết các mẫu xe Mercedes.

Tự động đỗ xe lùi chuồng/ song song

Một số dòng xe của Hyundai và Kia được trang bị tính năng tự động đánh lái lùi vào chỗ đỗ với hai chế độ song song hoặc lùi chuồng. Ngoài ra xe còn có thể tự đánh lái khỏi chỗ đậu nếu có yêu cầu từ người lái. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có Mercedes mới có cả hai chế độ lùi tự động như trên.

Điểm qua những trang bị trên xe Hàn bị thiếu khi về Việt Nam3

Làm nóng/ lạnh khay để ly

Một số dòng xe tại Hàn Quốc như Hyundai SantaFe hay Kia Sorento đã có tính năng làm mát nước uống hoặc sưởi nóng trong hai khay để ly bên cạnh cần số, được kích hoạt thông qua một nút bấm được đặt ở vị trí dễ thấy.

Đèn chiếu mặt đất khi mở cửa

Kia Sorento 2018 có tính năng chiếu đèn với đồ họa chữ “Sorento” sắc nét khi người lái mở hai cửa phía trước. Đây cũng là tính năng chỉ thường thấy trên các dòng xe sang.

Điểm qua những trang bị trên xe Hàn bị thiếu khi về Việt Nam4

Và một số tiện ích nhỏ khác được trang bị trên các dòng xe cao cấp như: lỗ cắm sạc điện 110 – 220V, sạc điện thoại không dây, sưởi ấm vô lăng, hệ thống âm thanh hàng hiệu JBL/ Actune/ Krell, nút bấm điều chỉnh ghế phụ phía trước cho hành khách, tính năng tự động bật/ ngắt động cơ.

Duy Anh
Theo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC