Chủ nhật, 16/06/2024 | 01:18
RSS

Một số quy định mới về phạt nguội lái xe cần chú ý

Thứ ba, 10/05/2022, 15:03 (GMT+7)

Thông tư 15 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực từ ngày 21/5 tới có một số thay đổi về quy định xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (hình ảnh, video) - thường được gọi là "phạt nguội".

Trong Thông tư 15/2022/TT-BCA (Thông tư 15) của Bộ Công an. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 21/5 tới sẽ có hiều điểm mới về xử phạt vi phạm hành chính thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (phạt nguội). Cụ thể:

Thứ nhất, với quy định mới tại Thông tư 15, người vi phạm sẽ có thêm một cách để nộp phạt vi phạm giao thông đó là truy cập Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Trước đó, theo Điều 20 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt thông qua các hình thức đó là: Nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản được ghi trong quyết định xử phạt; Chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; Nộp phạt trực tiếp cho chiến sĩ CSGT; Nộp tiền phạt qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thứ hai, kết quả phạt nguội được gửi cho Công an nơi cư trú, người dân không cần quay lại đúng nơi vi phạm để xử lý. Trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm hành chính, tùy theo thẩm quyền và điều kiện thực tế, kết quả phạt nguội sẽ được chuyển đến Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện nơi người vi phạm cư trú.

Hiện tại, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, sau khi xác minh được người vi phạm, cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết. Nếu quá thời hạn 15 ngày làm việc, người vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết thì mới tiếp tục gửi thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

Một số quy định mới về phạt nguội mà lái xe cần chú ý

Ảnh minh họa

Thứ ba, tăng gấp đôi thời hạn thông báo phạt nguội. Tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15 (bổ sung Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA) quy định đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tiến hành xác minh thông tin và gửi thông báo phạt nguội trong thời hạn 10 ngày làm việc. Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại Thông tư 65, thời hạn xác minh thông tin và gửi thông báo phạt nguội là trong 5 ngày làm việc.

Thứ tư, quá 20 ngày không giải quyết, xe có thể bị từ chối đăng kiểm. Theo đó, từ ngày 21/5 tới đây, khi Thông tư 15 có hiệu lực, trong thời hạn 20 ngày (ngày thông thường chứ không phải ngày làm việc) tính từ ngày gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến trụ sở CSGT, thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào phần mềm cảnh báo. Lúc này, chủ xe sẽ bị từ chối kiểm định nếu chưa giải quyết phạt nguội. Theo quy định hiện hành tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, thời hạn này là 15 ngày làm việc.

Tóm lại, một số điều chỉnh mới tại Thông tư 15 liên quan đến phạt nguội theo hướng thuận tiện hơn cho người dân. Tuy vậy, chủ xe và người vi phạm cũng cần nâng cao ý thức tham gia giao thông và thường xuyên tra cứu thông tin về phạt nguội của xe mình để xử lý kịp thời, tránh để quá hạn sẽ không được đăng kiểm.

An Bình
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại