Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi. Đây là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe của cả người khoẻ mạnh cũng như bệnh nhân.
Trung bình với mỗi 100gr quả cam chứa 87,6g nước, 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin chống oxy hóa, 30mg vitamin C, 10,9g chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg Magnesium, 0,3g chất xơ, 4,5mg natri, 7mg Chromium, 20mg phốt pho, 0,32mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.
Trong trái cam còn chứa nhiều hợp chất khác có khả năng chống oxy hóa cao hơn gấp 6 lần so với vitamin C như: hesperidin từ flavanoid, có nhiều trong lớp vỏ xơ trắng, màng bao múi cam và một ít trong tép và hạt cam, có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) và chất phytochemical (gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa), lượng chất phytochemical chứa trong mỗi quả cam khoảng 170mg.
Ngoài bồi bổ sức khỏe, cam còn có công dụng chữa được nhiều chứng bệnh sau:
Trị cảm lạnh
Khi bị cảm lạnh, hãy vắt một cốc nước cam rồi cho thêm chút nước nóng và mật ong vào và uống sẽ giúp cơ thể giảm mệt mỏi ngay lặp tức.
Trị viêm phế quản, ho có đờm, hen suyễn
Dùng quả cam cắt bỏ phần đầu, rắc thêm vài hạt muối rồi cho lên bếp than nướng cho tới khi vỏ của quả cam hơi xém đen một chút, vắt quả cam này và thêm một chút mật ong vào uống ngày 3 lần. Ngoài ra, cũng có thể hấp cam để uống. Sau 3 ngày chứng ho có đờm sẽ giảm hẳn. Đặc biệt bài thuốc này rất tốt cho trẻ nhỏ.
Trị táo bón
Cam rất giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan nên rất cần thiết trong việc dy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Khi bị táo bón, hãy ăn đều đăn mỗi ngày một quả cảm.
Việc này sẽ giúp đường ruột bị kích thích, nhanh chóng đẩy phân ra ngoài. Ngoài ra, mỗi ngày 1 ly nước cam tươi cũng giúp nhuận tràng.
Trị viêm khớp
Chất Carotene – tiền tố của vitamin A có tác dụng làm giảm cơn đau của viêm khớp và bệnh Gout. Đối với những bệnh nhân bị gout, hãy duy trì uống mỗi ngày một cốc nước cam vừa tăng sức đề kháng lại vừa tốt cho xương.
Tốt cho người bị bệnh tim
Một lượng lớn chất flavonoid và vitamin C trong trái cam được biết tới có khả năng làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cam rất giàu kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim. Thiếu kali là một vấn đề phổ biến hiện nay, nên đó là lý do rất quan trọng để tiêu thụ các thực phẩm giàu kali. Cam là một trong số thực phẩm đó.
Chống lại sự viêm nhiễm
Sự dồi dào của chất polyphenol trong trái cam còn giúp bảo vệ chống lại sự viêm nhiễm do virut gây nên.
Với rất nhiều công dụng như vậy, nên trái cam ngày càng được các chị, các mẹ lựa chọn là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho gia đình mình đặc biệt là cho các em nhỏ.
Ở Việt Nam ta hiện nay có rất nhiều giống cam, được kể đến như cam xoàn, cam sành, cam mật..., trong đó cam xoàn được nhiều người ưa chuộng nhất. Cam xoàn có vỏ mỏng, múi chắc nhiều nước và rất ngọt, ngoài ra cam xoàn còn rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên người tiêu dùng rất an tâm khi sử dụng loại trái cây này.
Cải thiện sức khoẻ của mắt
Mắt chúng ta là cơ quan dễ bị ảnh hưởng hơn bao giờ hết do phải làm việc thường xuyên, vì thế chúng ta phải có ý thức bảo vệ. Đeo kính không phải là giải pháp duy nhất. Các loại thực phẩm giàu vitamin A làm công việc này tốt hơn bởi không chỉ bảo vệ tầm nhìn của bạn, mà còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.
Tăng cường chức năng não bộ
Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai nên cho cam vào kế hoạch ăn uống của họ vì cam giúp tránh cho bé mắc các rối loạn thần kinh.
Giữ tinh binh khỏe mạnh
Một ngày một trái cam là đủ cho một nam giới có thể để giữ tinh trùng của mình khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C, một chất chống oxy hóa trong trái cam giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự thiệt hại do yếu tố di truyền hoặc dị tật bẩm sinh gây nên.
Phòng, chống ung thư
Một hợp chất có trong cam gọi là liminoid đã được tìm thấy để giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, các chất có trong cam cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào cơ thể.
Những kiêng kỵ khi dùng cam: