Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:29
RSS

Một học sinh tiểu học bị dâm ô trên đường đi học về: Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ

Thứ năm, 22/04/2021, 06:58 (GMT+7)

Trên đường đi học về, một học sinh tiểu học tại TP Phủ Lý (Hà Nam) đã bị một người đàn ông lạ chặn đường, giở trò đồi bại. Chỉ vài ngày sau khi nhận được trình báo của bị hại, Công an TP Phủ Lý đã làm rõ kẻ gây án là một người đàn ông 50 tuổi.

Công an thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hoàng Vươn (50 tuổi, trú tại tổ dân phố Hoàng Lương, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý) về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Ngày 18/4, Công an TP Phủ Lý nhận được trình báo của gia đình cháu N (9 tuổi, là học sinh của một trường tiểu học trên địa bàn TP Phủ Lý) về việc bị một đối tượng chặn đường và có hành vi dâm ô khi đang trên đường đi học về.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã xác định được Nguyễn Hoàng Vươn là kẻ đã thực hiện hành vi dâm ô trên đối với cháu N. Tại cơ quan công an, bước đầu Vươn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Chia sẻ về vụ việc này, luật sư Ngụy Thành Thắng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của Vươn thật đồi bại, đáng lên án, xâm phạm nghiêm trọng đến thân thể một cháu bé mới 9 tuổi nên cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật Theo đó, với hành vi chặn đường bé N để thực hiện hành vi quấy rối tình dục, đối tượng Vươn sẽ bị xử lý về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 (BLHS 2015).

Điều luật quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi là tội có cấu thành hình thức, nghĩa là không căn cứ vào hậu quả và những tổn hại của nạn nhân từ hành vi dâm ô gây ra mà chỉ xét về hành vi vi phạm của người thực hiện tội phạm để xác định trách nhiệm hình sự", luật sư Thắng nói.

Một học sinh tiểu học bị dâm ô trên đường đi học về, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ

Đối tượng Vươn tại cơ quan Công an (ảnh CA)

Cũng theo luật sư Thắng, hiện nay công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng như bảo vệ, hỗ trợ trẻ em ở nhiều nơi chưa đạt hiệu quả tốt. Các giải pháp phòng ngừa về bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em chưa được triển khai đồng bộ đầy đủ đến cấp cơ sở. Bên cạnh đó, việc giáo dục kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em còn chưa tốt dẫn đến việc trẻ em hạn chế khả năng tự bảo vệ bản thân, thiếu kiến thức cần thiết để bảo vệ mình trước hành vi xâm hại tình dục ở chính những người thân, xung quanh mình.

Bên cạnh đó, vai trò của gia đình là một trong những nguyên nhân khiến cho nạn xâm phạm tình dục đối với trẻ em có chiều hướng gia tăng. Nhiều gia đình, bố mẹ lo tập trung làm ăn kinh tế, ít có sự quan tâm đến con cái. Để tránh những sự việc đau lòng do tội phạm xâm hại tình dục gây nên, cha mẹ cần thường xuyên để mắt, quan tâm, chia sẻ với con em mình. Cha mẹ cũng cần phải trang bị cho con cái biết cách thức phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại.

"Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, là mầm xanh cần được bảo vệ, bồi dưỡng. Một tác động tiêu cực dù là nhỏ nhất cũng có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy vấn đề an toàn cho trẻ em, nhất là nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội cần phải được xem trọng tâm để từ đó nhằm giảm tội phạm xâm hại trẻ em. Cá nhân tôi cũng mong rằng, cơ quan Công an sớm hoàn thiện hồ sơ để đưa đối tượng Vương ra xét xử", luật sư Thắng chia sẻ.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

 

Nguyễn Hằng
Theo GiadinhNet