Thứ tư, 08/02/2023 | 08:30
RSS

Cô giáo Nam Định cắt tóc học sinh: Chuyên gia phản ứng bất ngờ, phụ huynh tranh cãi

Thứ tư, 07/04/2021, 12:57 (GMT+7)

Không đồng ý với kiểu tóc "đầu gấu" của nam sinh, cô giáo Nam Định đã cắt tóc học sinh này ngay trên lớp học. Vụ việc đang khiến gia đình em bất bình, nhiều phụ huynh đọc thông tin này cũng tranh cãi trái chiều.

Cô giáo Nam Định cắt tóc học sinh: Phụ huynh tranh cãi trái chiều

Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Quang Trung, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định vào ngày 22/3. Nam sinh T.X.B, học sinh lớp 8, đã bị cô giáo chủ nhiệm là T.T.H lấy kéo cắt tóc ngay trên lớp học vì cho rằng kiểu tóc của em như "đầu gấu".

Anh T.V.B, phụ huynh của học sinh trên cho biết, cô giáo tự ý cầm kéo cắt tóc mà không nghe giải thích khiến con trai anh lúc về nhà đã khóc khi kể lại. Anh B. gặp hiệu trưởng nhưng chưa nhận được lời giải đáp.

Cũng theo phụ huynh này, lâu nay con trai anh cắt tóc của một người thợ quen ở cổng trường tiểu học tại địa phương và chỉ được cắt một kiểu tóc mà chưa thấy ai nói gì. Anh B. bức xúc cho rằng, trước khi cắt tóc của học sinh, cô giáo nên trao đổi, giải thích hoặc đưa ra quy định để phụ huynh, học sinh thực hiện theo chứ không nên hành xử bộc phát như vậy.

Trường THCS Quang Trung, TP.Nam Định - nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Thế Lâm, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Nam Định xác nhận đã nắm được thông tin sự việc. Nam sinh này cắt tóc ngắn nhưng lại để một vài sợi tóc dài lai màu thả xuống mặt. Cô H. đã nhắc nhở rất nhiều lần và yêu cầu em B. phải tự cắt đi. Tuy nhiên, em B. đã không thực hiện và cô H. lấy kéo cắt cho gọn gàng.

Hiện vụ việc đang gây tranh cãi trái chiều từ các bậc phụ huynh. Một số phụ huynh đồng tình với việc làm của cô giáo.

"Trường Ngô Sỹ Liên con mình học trước kia cô cũng đưa mấy bạn nữ ra hàng nhuộm tóc đen lại. Mình không phản đối thầy cô nghiêm khắc, trừ khi theo kiểu trù dập học sinh; "Ở trường Lương Thế Vinh, học sinh nam đầu tóc dài bờm xờm cũng bị nhắc nhở. Con mình kể có bạn bị nhà trường mời bố mẹ lên đón về đi cắt tóc mới được quay lại học. Quy định về đầu tốc, quần áo... đều có trong nội quy nhà trường"; "Cô giáo gắt gao cho học sinh ngoan thì bảo vi phạm nhân quyền, cô thả lỏng lại bảo cô không có tâm", một số phụ huynh bày tỏ.

Trong khi đó, cũng có những cha mẹ khác cho rằng, cô giáo nên trao đổi với phụ huynh trước khi cắt tóc học sinh và ngoại hình học sinh không quyết định đến đạo đức bên trong. "Các cháu mỗi người một tính. Có cá tính nhưng không xúc phạm ai, chẳng vì lý do gì mà làm nhục học sinh như vậy", một người viết.

Một số phụ huynh khác lại viết: "Con gái tôi trường chuyên cấp 3, tóc xanh đỏ tím vàng. Trường không can thiệp luôn vì đây là tự do cá nhân, hình thức bên ngoài không thể đánh giá đến đạo đức bên trong con người. Trong khi học sinh của trường toàn IQ không phải bàn luôn".

Nên hay không nên việc giáo viên cắt tóc học sinh?

Một nam sinh bị hiệu trưởng đuổi về.

Giáo viên cắt tóc học sinh không phải là việc xảy ra lần đầu tiên. Cách đây chưa lâu, một giáo viên dạy nhạc trường THCS Long Hà (xã Long Hà, Bù Gia Mập, Bình Phước) đã tự ý cầm kéo cắt tóc nham nhở hàng chục học sinh lớp 6 ngay trong lớp học.

Hay một trường hợp khác là một học sinh lớp 9 trường THCS Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cắt kiểu tóc "khác biệt" bị hiệu trưởng "đuổi" về nhà.

Chia sẻ với Dân Việt, thầy Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết, trong trường hợp này, cô giáo nên khuyên học sinh tự về nhà cắt tóc tốt hơn. "Tôi không ở trong văn cảnh đó nhưng nhìn từ xa cô giáo có hành động như thế thì không đẹp chút nào. Dù cô giáo và học sinh có thân thiết bao nhiêu nhưng cầm kéo cắt tóc của học sinh là vô cùng thô bạo. Hành vi cưỡng bức cắt tóc học sinh và lại cắt trước mặt cả lớp còn xấu hơn cả chùm tóc dài kia", thầy Khang bày tỏ.

Thầy Nguyễn Xuân Khang.

Thầy Khang cũng cho biết, hiện nay có 2 luồng quan điểm là để học sinh thể hiện cá tính của mình qua đầu tóc, quần áo, son môi và một quan điểm đã là môi trường sư phạm phải chuẩn mực. Để rành mạch thắng thế quan điểm nọ với quan điểm kia là rất khó.

Theo thầy Khang, bản chất con người thể hiện thông qua việc làm chứ không nhìn qua vẻ bề ngoài.

"Học sinh ăn mặc, đầu tóc thể hiện cá tính trong trường là điều có thể chấp nhận được, miễn sao các em thể hiện thái độ học tập nghiêm túc, chăm ngoan, giỏi giang", thầy Khang chia sẻ.

Được biết, trường Marie Curie không có quy định về đầu tóc, trang phục cho học sinh khi đến trường.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh.

Đồng quan điểm, chuyên gia tâm lý Lê Khanh cho biết: "Hành động của cô giáo không thể chấp nhận được. 

Khi muốn đưa trẻ vào khuôn khổ về ăn mặc, đầu tóc, phải dựa theo quy định của trường, của lớp chứ không phải thấy "ngứa mắt" cầm kéo cắt. Quy định cũng phải rõ ràng là không được mặc quần áo thế nào, tóc để dài tới đâu... Đó là cái lý. 

Còn về mặt tình cảm, cô giáo càng sai vì liên quan đến quyền cá nhân của các em. Cô giáo muốn tốt cho học sinh nhưng hành động như vậy vô tình gây ra mâu thuẫn thầy-trò. Đứa trẻ cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương và có thể chống đối lại. Ngay cả cha mẹ thấy con để tóc dài cũng phải trao đổi chứ không phải đè con ra để cắt. Gia đình, nhà trường nên hướng cho trẻ thấy cái sai để điều chỉnh".

Bên cạnh đó, chuyên gia Lê Khanh cũng chia sẻ thêm với các bậc phụ huynh: "Bố mẹ thấy con để tóc dài, ăn mặc không chuẩn mực, nếu trong phạm vi cho phép, hãy để trẻ được làm theo sở thích. Ngược lại, nếu vượt quá khuôn khổ, bố mẹ nên bình tĩnh thuyết phục con để thế nào cho phù hợp. Đây là quyền cá nhân, để tóc dài hay cạo trọc là quyền của các con chứ không phải cứ là bố mẹ thì bắt con làm gì cũng được".

Tào Nga
Theo Dân Việt