Thứ bảy, 08/08/2020 | 15:33
RSS

Một doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hơn 600 tỷ đồng

Thứ ba, 07/07/2020, 06:59 (GMT+7)

Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra công an (C03) vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hơn 600 tỷ đồng hàng hóa trái pháp luật.

Doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hơn 600 tỷ đồng hàng hóa

Doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hơn 600 tỷ đồng hàng hóa được công bố trong họp báo chuyên đề. Ảnh: Dân Việt

Ngày 6/7, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo "Chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng, chống gian lận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu của ngành Hải quan".

Theo báo Dân Việt, khi trả lời báo giới tại họp báo chuyên đề về kết quả kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng VN xuất khẩu của ngành hải quan, ông Nguyễn Hùng Anh - cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan - cho biết qua điều tra, đơn vị đã phát hiện một doanh nghiệp cấp C/O giả  tự xưng là hội viên của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo ông, đây cũng là thủ đoạn gian lận thương mại lần đầu được phát hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông chưa tiết lộ tên doanh nghiệp do đang trong quá trình điều tra và chỉ cho biết đây là một đơn vị tại TP.HCM thành lập từ năm 2018.

Cụ thể, doanh nghiệp tại TP.HCM này đã ngang nhiên tự thiết kế mẫu C/O, nhận thông tin về các lô hàng xuất khẩu để phát hành giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hơn 30 công ty ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đưa hàng hóa ra nước ngoài.

VnExpress thông tin, ông Hùng Anh khẳng định: "Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của các công ty này rất lớn, trên 600 tỷ đồng. Trong đó, công ty có số hàng lớn nhất hơn là 200 tỷ, còn lại mỗi doanh nghiệp khoảng vài tỷ đồng". Theo đúng luật, Quản lý ngoại thương và Nghị định 31/2008 quy định, Bộ Công Thương cấp C/O xuất khẩu trực tiếp hoặc ủy quyền cho VCCI và các tổ chức khác. 

Căn cứ vào quy định trên, thẩm quyền cấp C/O hiện nay được phân cấp như sau: Bộ Công Thương chịu trách nhiệm cấp C/O đối với hàng hóa xuất khẩu được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định thương mại tự do, còn VCCI cấp C/O với hàng hóa xuất khẩu không hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt. Như vậy, ngoài đơn vị nêu trên, Bộ Công Thương không ủy quyền cho các tổ chức khác để cấp C/O.

Hiện tại, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra công an (C03) đã nhanh chóng vào cuộc để tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của công ty này. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng rà soát, mở rộng điều tra để xử lý các trường hợp tương tự.

Thời gian qua, vấn đề xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa - C/O cũng được các doanh nghiệp xuất nhập khẩu quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp phản ánh hiện đang gặp rất nhiều vấn đề khi xin C/O tại VCCI.

Trước tình trạng này, Tổng cục Hải quan đề xuất cần có quy chế phối hợp cụ thể giữa Bộ Công Thương với Bộ Tài chính, hải quan trong việc thực hiện kiểm tra xác minh xuất xứ với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Bộ Công Thương cũng phải có hướng dẫn cụ thể về việc ghi nhãn mác, khai báo xuất xứ hàng xuất khẩu trong trường hợp không đủ điều kiện hưởng xuất xứ Việt Nam.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN