Thứ tư, 29/05/2024 | 16:27
RSS

Một bệnh nhân người Việt nhiễm Covid-19 chuyển biến nặng, phải lọc máu

Thứ hai, 16/03/2020, 13:38 (GMT+7)

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2, ngoài trường hợp bệnh nhân nam người Anh phải thở máy, hiện có thêm một nữ bệnh nhân người Việt chuyển biến nặng.

Thêm một trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyển biến xấu 2
Khu cách ly bệnh nhân nhiễm covid-19 tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sáng 16/3, trao đổi với PV về tình trạng các bệnh nhân nhiễm virus corona mới (Covid-19) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, TS. BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc bệnh viện cho biết, tại cơ sở 2 của BV đang có tất cả 15 bệnh nhân điều trị trong đó 5 bệnh nhân biểu hiện lâm sàng, 3 ca có ho, sốt nhẹ, 2 trường hợp đang có biểu hiện khó thở, các trường hợp khác tình trạng ổn định.

Ca bệnh nhân nặng đầu tiên là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị.

Ca thứ 2 là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên, đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực.

Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân đầu tiên, ngay từ sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tiếp sau đó, trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thêm một trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyển biến xấu 2
PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng ngày 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng,  PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết: “Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết".

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN