Thứ sáu, 05/06/2020 | 03:07
RSS

Móng tay dài là ổ chứa virus dễ bị Covid-19 ‘hỏi thăm’

27-03-2020 15:32:59

Thói quen nuôi và đắp móng tay giả được các chuyên gia Anh liệt kê vào ‘danh sách đen’ những thói quen nguy hiểm mùa Covid-19.

Móng tay dài là ổ chứa virus dễ bị Covid-19 hỏi thăm
Móng tay dài là ổ chứa virus dễ bị Covid-19 ‘hỏi thăm’. Ảnh: Internet.

Mới đây, một chuyên gia người Anh, bác sỹ Elisabeth Dancey cho biết, ổ vi khuẩn, virus, gây bệnh Covid-19 có thể nằm dưới các đầu ngón tay, đặc biệt ‘lẩn trốn’ dưới móng tay của bạn. 

Khi bạn chạm tay vào mắt, mũi, miệng của mình và chạm vào các đồ vật của người khác, virus sẽ trú ngụ bên dưới móng tay và dễ dàng truyền sang bất cứ thứ gì bạn chạm vào.

Bác sỹ cảnh báo, bạn không thể dễ dàng nhìn thấy các chất bẩn nằm bên dưới móng tay. Vì vậy, càng nuôi móng tay dài, nguy cơ móng tay trở thành ‘ổ chứa’ virus càng cao. 

‘Móng tay dài, gắn móng giả, ẩn chứa rất nhiều virus nằm sâu bên trong móng. Hãy nhìn các bác sỹ làm việc, họ vệ sinh thật sạch bàn tay, móng tay. Tuyệt đối không để móng tay dài, trước khi đeo găng vô trùng. Đã đến lúc chúng ta nên học tập họ.’ – vị bác sỹ khuyên.

Trong một nghiên cứu năm 1988, ba nhà nghiên cứu từ Khoa Da liễu Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã lấy mẫu vi khuẩn từ bàn tay của 26 tình nguyện viên tham gia thí nghiệm, tất cả đều là nhân viên khoa Y của trường nhưng không tiếp xúc với bệnh nhân.

Họ nhận ra bên dưới móng tay, còn được gọi là vùng dưới móng là một 'khu vực quan trọng' cho vi khuẩn cư ngụ. Khoảng không gian giữa da và móng tay tạo thành môi trường hoàn hảo cho các loại sinh vật tăng trưởng và sinh sôi nảy nở, nhờ được móng tay bảo vệ và sự ẩm ướt tại khu vực này.

Đồng quan điểm, Bác sĩ Chike Emeagi, Giám đốc y khoa của Bệnh viện thẩm mỹ Hampstead cũng cho rằng, độ dài lý tưởng của việc cắt móng tay là cắt càng ngắn càng tốt, ngay phía trên đầu ngón tay.

Các nghiên cứu trước đều chứng minh bên trong móng tay dài hoặc nhân tạo chứa đầy virus, vi khuẩn, bụi bẩn và các loại mảnh vụn đủ kiểu.

Vì vậy, hãy cắt móng làm sao cho bạn chà xát được hai đầu ngón tay vào lòng bàn tay kia, bàn tay của bạn sẽ thực sự sạch sau khi bạn rửa chúng dưới xà phòng. 

Cảnh báo được đưa ra sau khi một y tá tại Úc chia sẻ rộng rãi rằng móng tay dài là một trong những thứ lây lan Covid-19 nhanh nhất. Ở Úc, tuy nhiều người đang ưu tiên cho việc rửa tay, song hầu như chưa ai chú ý đúng mức vào tầm quan trọng của việc cắt ngắn móng tay. Vi khuẩn, virus, bụi bẩn, mảnh da chết và thậm chí virus sống trong móng tay rất dễ dàng, thói quen đưa tay lên mặt hoặc cắn móng tay dễ dàng khiến bạn bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo về một số vật dụng bất ly thân được xếp vào ‘danh sách đen’ mùa Covid-19.

Giáo sư Mark Wilcox, nhà vi trùng học tại Bệnh viện Đào tạo NHS Trust Leeds (Anh) nhận định, món trang sức mà mọi người hay đeo ở tay như đồng hồ hoặc nhẫn. Chúng có thể khiến việc chà xát tay bằng cồn trở nên vô dụng. Chúng khá dễ bị nhiễm bẩn và nguy cơ bạn chạm tay vào chúng lớn vô cùng. 

Theo giáo sư Wilcox, việc vệ sinh tay thật sạch bao gồm các ngón tay và phần cổ tay sẽ bị ngăn cản nếu bạn đeo quá nhiều trang sức.

Tốt nhất, bạn nên tháo hết trang sức ra mỗi khi rửa tay hoặc ít ra hạn chế dùng chúng trong mùa dịch Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN