Thứ tư, 23/06/2021 | 22:50
RSS

Môi giới trả lại 1 tỷ đồng sau khi thiếu nữ xứ Nghệ đi Anh mất liên lạc

Thứ tư, 30/10/2019, 14:50 (GMT+7)

Em T.T.N. (SN 2000, xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) mất liên lạc trùng thời điểm xảy ra vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh.

Chủ tịch UBND xã Hưng Đông (TP Vinh, Nghệ An) Trần Anh Tấn sáng nay xác nhận với VietNamNet,  xã có em T.T.N. (SN 2000) mất liên lạc trùng thời điểm xảy ra vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh. 

"Mới đây, qua công tác nắm bắt từ cơ sở, xã biết được gia đình ông T.V.K. có 2 chị em gái song sinh mới đi xuất khẩu lao động. Hai chị em đi cách nhau khoảng nửa tháng. Hiện tại, người chị đang ở Hy Lạp còn em gái đi sau, gia đình vẫn chưa thể liên lạc được".

Theo lãnh đạo UBND xã Hưng Đông, tối qua, lực lượng chức năng địa phương đã đến nhà ông K. thăm hỏi, động viên gia đình. Cán bộ y tế lấy máu để gửi đi xét nghiệm, phục vụ quá trình nhận diện các nạn nhân ở Anh. 

Gia đình cho biết, 2 chị em không qua trung tâm môi giới hoặc cơ sở có pháp nhân, việc đi xuất khẩu lao động xuất phát từ quan hệ cá nhân. Mỗi người đi sang nước ngoài, gia đình phải chi hơn 1 tỉ đồng. 

"Chỉ có 1 tờ giấy viết tay, cam kết đưa con em đi sang Anh làm việc. Số tiền trong mảnh giấy ghi mức tiền mỗi người đi trót lọt là 47.000 USD, ngoài ra không có bất cứ con dấu hay căn cứ pháp lý nào được nhà nước công nhận. Việc giao dịch này, gia đình cũng không báo cáo với chính quyền xã", lời ông Tấn. 

Môi giới trả 1 tỷ rồi biến mất sau khi thiếu nữ xứ Nghệ đi Anh mất liên lạc
Ảnh minh họa

Ông Tấn nói thêm: "Sau khi phát hiện em N. mất liên lạc, người môi giới đi xuất khẩu đã trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng cho gia đình. Đến nay, người này tắt điện thoại, không thể liên lạc được".

Trong khi đó, theo Tuổi Trẻ, 8 gia đình ở Nghệ An đã có đơn trình báo đến Sở Ngoại vụ tỉnh, đề nghị giúp đỡ về việc con mất liên lạc khi qua Anh, sau vụ việc phát hiện 39 thi thể trong thùng container ở Anh.

Chiều 29/10, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An - cho biết đến chiều 29/10, phía Sở mới chỉ tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 8 gia đình ở 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò, có con qua nước Anh rồi "mất liên lạc" từ ngày 23/10.

Trước đó, Sở Ngoại vụ Nghệ An đã công bố 3 đường dây nóng của lãnh đạo Sở, văn phòng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ các thủ tục bảo hộ công dân sau vụ việc phát hiện 39 thi thể trong xe container ở Anh.

Ông Kha Văn Tám - phó trưởng ban Tuyên giáo Nghệ An - cũng cho biết đến nay chưa có thông tin chính thức nào về danh tính, quốc tịch các nạn nhân trong vụ việc nên chưa thể xác định có phải là người Nghệ An hay không.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các cơ quan liên quan từ Bộ Công an lấy mẫu máu, tóc, móng tay từ người thân một số gia đình nghi có con em "mất liên lạc" ở Anh gửi đi xét nghiệm ADN, hỗ trợ công tác xác minh danh tính các nạn nhân.

Ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - có công văn hỏa tốc chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có).

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN