Thứ hai, 25/05/2020 | 20:07
RSS

Mời chuyên gia từ Nam Phi, Hà Lan cứu chữa cho voi rừng bị thương nặng

29-04-2020 15:31:35

Vết thương cũ tái phát, voi Cu Sứt ở Đắk Nông được bắn thuốc mê cứu hộ lần 2. UBND tỉnh Đắk Lắc đưa ra phương án chữa trị dứt điểm cho cá thể voi quý hiếm này.

Vết thương cũ tát phát, voi Cu Sứt ở Đắk Nông được bắn thuốc mê cứu hộ

Vết thương cũ tát phát, voi Cu Sứt ở Đắk Nông được bắn thuốc mê cứu hộ. Ảnh theo báoTây Nguyên.

Sáng 29/4, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắc cho hay 1 cá thể voi rừng xuất hiện tại khu vực xã Tân Hòa (huyện Buôn Đôn) đang bị thương đã di chuyển tới huyện Cư Jút. Được biết, đây là cá thể voi đực khoảng 11 tuổi, nặng gần 1,3 tấn, từng được Trung tâm Bảo tồn voi cứu hộ một lần tại Vườn Quốc gia Yok Đôn vào tháng 5/2013 do vướng vào bẫy và bị thương. Ngay lập tức, Trung tâm lên phương án cử người theo dõi, giám sát và nhờ chuyên gia nước ngoài sang trị vết thương cho voi.

Sở dĩ các thể voi này có tên Cu Sứt là vì thời gian trước bị sứt một phần vòi, thêm một vết thương ở bàn chân trước (chân phải) do vướng vào bẫy, được cứu chữa và đã thả về tự nhiên. Tuy nhiên, đến nay, qua theo dõi, Trung tâm Bảo tồn nhận thấy voi không nhập đàn mà sống đơn độc, vết thương cũ có dấu hiệu tái phát.

Thông tin trên báo Tiền Phong, tuần trước, voi vừa về khu vực xã Tân Hòa (huyện Buôn Đôn) phá hoại hoa màu của dân. Cán bộ trung tâm xuống hiện trường theo dõi, hướng dẫn, tuyên truyền người dân đề phòng voi xuất hiện đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và voi nhưng đến nay đã quay lại khu vực Cư Jút (Đắk Nông) khiến người dân vô cùng lo lắng.

Trước khi đưa voi trở lại bảo tồn trong tự nhiên, UBND tỉnh Đăk Lắc yêu cầu chữa trị vết thương cho voi. Cụ thể phương án chữa trị bước đầu sẽ là bắn thuốc mê cho voi Cu Sứt, đưa về khu điều trị tạm thời, kiểm tra kỹ vết thương, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu dùng máy kiểm tra dị vật (dây bẫy) có trong chân voi hay không, nếu có tiến hành phẫu thuật ngay lập tức. Cùng với đó, tỉnh này cũng đang nghiên cứu đưa chuyên gia về động vật hoang dã ở Nam Phi và Hà Lan sang phối hợp điều trị dứt điểm cho voi, sớm đưa cá thể này trở lại tự nhiên.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN