Thứ bảy, 19/09/2020 | 19:21
RSS

Miền núi phía Bắc chuẩn bị ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Thứ năm, 20/08/2020, 06:44 (GMT+7)

Tiếp tục ứng phó thiên tai, khu vực miền núi phía Bắc chuẩn bị lại có đợt mưa lớn, lũ quét.

Sự kiện:
Hà Nội

Các tỉnh miền núi phía Bắc chuẩn bị  ứng phó với mưa lớn, lũ quét

Các tỉnh miền núi phía Bắc chuẩn bị  ứng phó với mưa lớn, lũ quét

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20-22/8, khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi trên 150mm/đợt. Khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to, có nơi trên 250mm/đợt; đỉnh lũ trên sông Thao lên mức trên báo động 3, sông Lô, thượng lưu sông Chảy và các sông suối nhỏ lên mức báo động 2 – báo động 3. Các sông khác tại khu vực nêu trên ở mức báo động 1-báo động 2; nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, ngập úng cục bộ tại các đô thị.

Cụ thể thời tiết các vùng hôm nay, 20/8:

Thủ đô Hà Nội, nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ.

Phía Tây Bắc Bộ, nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ.

Phía Đông Bắc Bộ, nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Tây Nguyên, có mây, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ, có mây, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh triển khai nghiêm túc nội dung Công điện số 08/CĐ-TW ngày 17/8/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Các địa phương kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu (tránh tình trạng như hồ thủy điện Sử Pán 1 (Lào Cai) xả lũ gây thiệt hại cho hạ du); bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở  khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn; tổ chức thường trực đến cấp xã, thôn, bản 24/24 giờ để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Các lực lượng chức năng cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại; thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN