Thứ ba, 18/06/2024 | 13:42
RSS

Mẹo hay giúp con hào hứng, tự giác trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết

Thứ bảy, 28/01/2023, 08:01 (GMT+7)

Sau khi hết Tết, nhiều trẻ vẫn mãi vấn vương chuyện chơi, lười học. Vậy làm thế nào để trẻ hào hứng và tự giác trở lại học tập, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giúp trẻ chỉnh lại đồng hồ sinh học

Những ngày Tết nhiệm vụ chính của trẻ là ăn chơi, ngủ kỹ nên trẻ sẽ trở nên ì ạch, lười vận động. Bệnh lười này sẽ khiến trẻ ngại học bài, ôn luyện bài trước khi đến lớp, tệ hơn là không chép bài hay ngủ gật trong giờ học.

Để tránh hiện tượng này, cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để trẻ thức quá khuya hay vui chơi quá đà. Sắp đến ngày đi học các cha mẹ nên nhắc trẻ đặt chuông báo thức hoặc đánh thức trẻ dậy đúng giờ để trẻ có thể lấy lại nhịp sinh học.

Khuyến khích, tạo tâm lý tốt cho trẻ

Ngày đầu tiên đến lớp gặp bạn bè thường có nhiều chuyện để nói nên trẻ còn nói chuyện riêng trong giờ học, không ít trường hợp bị thầy cô giáo nhắc nhở. Cha mẹ nên động viên trẻ rằng, trong năm mới mà để người khác nhắc nhở là điều không tốt, khuyến khích trẻ tranh thủ giờ giải lao tại chỗ hay giờ ra chơi để nói chuyện với bạn bè.

Trong giờ học nên chú ý ngồi nghe giảng thật kỹ để tiếp thu bài học nhanh chóng. Nếu thầy cô có đặt câu hỏi thì nên tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài học. Vào những ngày đầu năm mới các thầy cô vẫn hay “lì xì” những bông hoa điểm mười cho những trẻ ngoan, có tinh thần học tập tốt.

Sau Tết, việc khó bắt kịp nhịp độ học tập là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nếu biết động viên và khuyến khích trẻ thì các bậc phụ huynh có thể thay đổi tình hình một cách nhanh chóng.

Mẹo hay giúp con hào hứng, tự giác trở lại học tập sau kỳ nghỉ Tết

Ảnh minh họa

Tạo không gian học mới mẻ cho trẻ

Sau tết, cha mẹ nên trao đổi cùng bé về việc nên dùng một ít tiền mừng tuổi mà bé nhận được trong ngày tết để mua giấy trang trí làm mới góc học tập, tạo không gian học mới mẻ; đồng thời mua thêm những dụng cụ học tập, sách tham khảo hay một chiếc đèn bàn để khích lệ bé tinh thần học tập đầu năm mới.

Cùng bé thu dọn lại góc học tập của trẻ và lau chùi bàn ghế, sắp xếp đồ dùng ngay ngắn gọn gàng, bày trí giá sách khoa học... sẽ tạo không khí vui vẻ, sinh động, kích thích trẻ muốn ngồi vào bàn học hơn.

Bên cạnh việc học, trẻ cần được kết hợp giải trí như nghe nhạc, xem phim hài hoặc chơi thể thao nhẹ nhàng giúp bé lấy lại tinh thần cũng như thể lực để bắt nhịp hiệu quả “sự nghiệp” học hành của mình.

Bắt đầu từ môn học trẻ thích nhất

Cha mẹ hãy biết tạo hứng thú niềm vui học tập trở lại bằng cách bắt đầu từ môn học trẻ thích nhất hoặc học khá nhất, sau đó mới đến các môn học, lĩnh vực khác. Vì như vậy trẻ sẽ thấy háo hức, hiệu quả.

Nếu trẻ có biểu hiện chểnh mảng việc học trong những ngày đầu trở lại lớp, cha mẹ đừng quát mắng ầm ĩ gây ra không khí tâm lý nặng nề khiến trẻ căng thẳng không muốn học. Thay vào đó, cần giúp trẻ tìm thấy niềm vui học tập bằng cách trò chuyện với con về chuyện giữa chúng với bạn bè trong ngày sau tết.

Không nên bắt con học quá nhiều kiến thức với lịch dày đặc ngay tuần đầu tiên sau tết. Nếu bé chưa thật sự hào hứng lắm, cha mẹ hãy cùng trẻ làm những bài tập và tìm hiểu những điều thú vị trong bài mới.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại