Thứ ba, 02/06/2020 | 08:45
RSS

Mẹo đơn giản giúp con 'say giấc nồng' trong chớp mắt và ngủ xuyên đêm

28-04-2020 11:35:18

Tập cho bé ngủ dễ dàng và xuyên đêm có lẽ là việc bất cứ bậc phụ huynh nào cũng muốn thực hiện, tuy nhiên không phải ai cũng làm được.

Mẹo đơn giản giúp con 'say giấc nồng' trong chớp mắt và ngủ xuyên đêm

Giờ “vàng” cho bé ngủ

Nghiên cứu cho thấy, chiều cao của trẻ có 70% được quyết định ở gen của bố mẹ, 30% thuộc về yếu tố bên ngoài sau khi trẻ chào đời. Trong 30% yếu tố bên ngoài, giấc ngủ được xếp hàng đầu trong việc ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, hơn cả chế độ ăn uống và vận động.

Theo đó, hai giai đoạn trong ngày mà hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 21 giờ tối đến 1 giờ sáng và 5-7 giờ sáng. Đặc biệt, khoảng trước và sau 10 giờ tối thì lượng hormone sinh trưởng tiết ra đạt đến mức cao nhất, thậm chí có thể cao gấp 5-7 lần so với thời gian ban ngày.

Các chuyên gia kiến nghị rằng, nếu muốn trẻ tăng chiều cao vượt trội, tốt nhất bạn nên cho trẻ lên giường trước 8h30 phút tối, muộn nhất cũng không quá 9h30 tối và để trẻ thức dậy sau 7h sáng hôm sau.

Cách tập cho trẻ ngủ nhanh và xuyên đêm

Mẹo đơn giản giúp con 'say giấc nồng' trong chớp mắt và ngủ xuyên đêm2

Tạo một thói quen đi ngủ ổn định cho bé

Quá nhiều kích thích vào buổi tối sẽ khiến bé khó ngủ. Vì vậy, bạn hãy tắt tivi, giảm tiếng ồn… khoảng nửa tiếng trước khi cho bé đi ngủ. Nơi bé ngủ cũng nên là một căn phòng yên tĩnh và mọi thứ nên bắt đầu trước khi bé bị quá giấc. Việc tạo thói quen cho giấc ngủ của bé có thể tiến hành khi bé được 3 tháng tuổi.

Mát xa cho bé

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Đại học Miami, trẻ nhỏ chỉ cần được mát-xa 15 phút là sẽ nhanh chóng “đi vào giấc nồng” hơn so với những trẻ chỉ được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ.

Nếu con cứ quấy khóc mà không chịu ngủ thì mẹ hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm trên giường và thực hiện các bước dưới đây: Massage mặt, ngực, chân, tay.

Hát ru

Cách ru trẻ ngủ nhanh nhất sẽ giúp bố mẹ bớt mệt mỏi mỗi khi tìm cách cho bé đi vào giấc ngủ, đồng thời bé cũng có được "giấc nồng" ngon hơn.

Không quan trọng bạn có hát hay hay không, bài hát bạn chọn là bài gì, hát ru luôn là cách cực kì hiệu quả để vỗ về bé và tạo nên sợi dây gắn kết tình cảm kì diệu, thiêng liêng giữa hai mẹ con.

Kể chuyện cho bé

Không quan trọng bạn đọc điều gì, chỉ cần kể chuyện cho bé nghe với một giọng nhẹ nhàng, đều đều, bé sẽ cảm thấy rất thư giãn và thích thú. Đây không chỉ là cách ru bé ngủ nhanh nhất mà còn là một thói quen tốt nên duy trì suốt thời thơ ấu của bé.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN