Thứ năm, 09/04/2020 | 07:14
RSS

Mẹ trẻ lo lắng vì con chỉ bú sữa mẹ 2 tháng tăng 4kg, bác sĩ nói gì?

04-08-2017 14:26:53

Trên mạng xã hội vừa có chia sẻ của một người mẹ về chuyện em bé nhà chị mới được 2 tháng tuổi mà sau hai tháng chỉ bú mẹ đã tăng 4kg.

Người mẹ bày tỏ sự hoang mang và thắc mắc về việc “trẻ bú sữa mẹ có thể béo phì không?”. Kèm theo chia sẻ của người mẹ là bức hình một em bé trông khá bụ bẫm.

Cư dân mạng mỗi người một ý kiến, phần đông cho rằng “trộm mụ em bé”, “người mẹ mát sữa”. Nhưng cũng có người cho rằng em bé cũng hơi to.

Trẻ bú sữa mẹ

Hình ảnh em bé cùng băn khoăn về việc trẻ bú sữa mẹ được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam

Về vấn đề trẻ chỉ bú mẹ có thể béo phì không, TS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Hai năm đầu đời là hai năm phát triển rất nhanh, đặc biệt về chiều cao nên cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng không đặt ra vấn đề chẩn đoán và điều trị béo phì ở trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ bú mẹ vì thành phần sữa mẹ rất tốt nên không có gì có hại cho sức khỏe của trẻ.

Trường hợp em bé trên, trẻ cần được tiếp tục bú mẹ bình thường theo nhu cầu để đảm bảo tốc độ lớn rất nhanh trong 2 năm đầu đời này. Sau này khi đến tuổi cai sữa mẹ (thường sau 2 tuổi), nếu trẻ tiếp tục béo phì thì sẽ điều chỉnh chế độ ăn của trẻ cũng chưa muộn.

Tre bu sua me

Trẻ nên được bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt trong hai năm đầu đời. Ảnh: Hội dinh dưỡng Việt Nam

Người đang nuôi con bằng sữa mẹ, dù con có cảm giác hơi to thì mẹ vẫn phải tiếp tục ăn uống bình thường các thực phẩm bổ dưỡng, nhưng vẫn cần đảm bảo đủ chất đạm động vật, chất béo, ăn vừa tinh bột, ăn đủ rau và trái cây. Cũng nên chú ý ăn đồ nước nhiều để tiếp tục nhiều sữa và đảm bảo chất lượng sữa cho con.

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thực tế có những cháu có thừa cân béo phì dù chỉ bú sữa mẹ, nhưng khi cai sữa, bé sẽ trở về bình thường chứ không béo dai dẳng như trẻ ăn sữa bột công thức. Trẻ dưới 2 tuổi cần được bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt (càng tích cực cho bé bú thì sữa sẽ về càng nhiều). Đến tuổi ăn dặm thì sẽ cho bé ăn dặm.

Lúc này, nếu mẹ có băn khoăn gì về chế độ ăn cũng như cân nặng của con thì nên đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Mẹ bầu ăn những thứ này đảm bảo sữa mẹ sẽ tràn trề. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Hoài Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN