Chủ nhật, 05/04/2020 | 16:19
RSS

5 dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng mắc tiểu đường

04-08-2017 08:59:53

Tiểu đường (đái tháo đường) là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể, làm đường huyết tăng cao.

Tiểu đường rất nguy hiểm do có thể gây ra các biến chứng ở hệ thống tim mạch, thần kinh, thận, mắt, gây viêm tắc hoại tử các đầu chi và tổn thương não khiến hôn mê...

5 dấu hiệu chính của bệnh tiểu đường

Theo BS Trần Thị Thanh Hà (Bệnh viện Tim Hà Nội), có 5 dấu hiệu đặc trưng của bệnh tiểu đường. Đó là:

  1. Ăn nhiều, đói nhiều
  2. Uống nhiều, khát nhiều
  3. Tiểu nhiều
  4. Gầy nhiều, sụt cân nhanh không giải thích được
  5. Sức khỏe yếu nhiều, khả năng là việc suy giảm rõ (Hoặc thường buồn nôn và ói, thường nhiễm trùng ngoài da; vết thương, vết trầy xước rất lâu lành; cảm giác tê mỏi ở tay và chân, giảm thị lực, nước tiểu có kiến bu vào).

Bất cứ ai nếu phát hiện bản thân có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì đều có khả năng mắc tiểu đường, cần đi khám ngay.

Tiểu đường

Các biến chứng mà người bệnh tiểu đường có thể gặp phải. Ảnh minh họa: Internet

Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi gọi là tiểu đường týp 1, phụ thuộc insuline, nguyên nhân do tuyến tụy không tiết đủ insuline để vận chuyển  đường glucose từ máu vào các tế bào. Nhóm này chiếm khoảng 5% tỉ lệ người mắc bệnh, có liên quan đến gien di truyền, nhiễm virus, vi khuẩn, hoặc do tự miễn.

Còn bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi gọi là tiểu đường týp 2, không phụ thuộc insuline, tức tuyến tụy tiết đủ insuline nhưng cơ thể đề kháng với insuline làm giảm mức chuyển hóa đường. Nhóm này chiếm khoảng 95% tỉ lệ người mắc bệnh và có liên quan nhiều đến phong cách sống.

Những đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường

BS Hà cho biết, những người trên 55 tuổi trở lên cần khám sàng lọc bệnh tiểu đường 2 lần/năm vì đây là đối tượng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, những người từ 45 – 55 tuổi có biểu hiện thừa cân, béo phì; mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mắc các biến chứng tim mạch; rối loạn lipid máu (tăng mỡ máu); tiền sử gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường cũng cần đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh sớm (nếu có). Việc phát hiện bệnh sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Một đối tượng nữa cần lưu ý đề phòng khả năng mắc bệnh tiểu đường. Đó là: Phụ nữ mang thai có xảy ra tình trạng tiểu đường tạm thời hoặc sinh con nặng trên 4.000 gam; Phụ nữ có hội chứng đa nang buồng trứng; Những người có giảm dung nạp đường glucose (người có các yếu tố này, ít nhất nên kiểm tra đường huyết 1 lần/năm).

Chặn đứng bệnh tiểu đường ngay cả khi mang thai nhờ vài bước đơn giản. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Hoài Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN