Mặc dù bận rộn với công việc ở cơ quan nhưng Hà Thanh Tuyền (32 tuổi, Quảng Ninh) luôn dành thời gian vào bếp để làm những món bánh cho chồng, 2 cô con gái và 1 cậu con trai.
Không chỉ thế, chị còn hay chia sẻ món bánh của mình trong hội nhóm ẩm thực và nhận được rất nhiều lời khen ngợi cũng như xin bí quyết của các chị em.
“Mình có đam mê nấu ăn từ hồi còn học cấp 2, do hay xem tivi các chương trình ẩm thực. Nhìn các món ăn của các đầu bếp làm mà mê mẩn, nên tự học hỏi mày mò để làm theo và tự thay đổi công thức cách làm cho hợp khẩu vị mình thích.
Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, mình thường rủ các con và ông xã cùng làm bánh, hướng các con đến thói quen thích vào bếp. Hiện tại, cả 3 con mình đều có thể nấu và làm đuợc những món đơn giản do mẹ hướng dẫn”, chị Thanh Tuyền cho biết.
Dưới đây là cách làm bánh nướng nhân thập cẩm bằng bếp ga được chị Thanh Tuyền chia sẻ:
Nguyên liệu
Các bạn cần chuẩn bị bột mì, nước đường bánh nướng, trứng và dầu ăn để làm phần vỏ bánh.
Nhân bánh gồm hạt sen, lạp xưởng, mứt bí, lá chanh, mỡ đường, nước hoa bưởi, hạt dưa, bột bánh dẻo, vừng và hạt điều.
Cách làm
Phần vỏ bánh
Bạn cần cho tách lấy lòng đỏ trứng rồi cho vào trộn đều cùng đường và dầu ăn, nhớ đánh đều nhé. Tiếp theo, trộn hỗn hợp này với bột mì tạo thành khối bột dính. Nhào đến khi hết dính thì mang đi ủ trong khoảng 30 phút ở nơi kín, tối.
Khi khối bột vỏ bánh dẻo mềm và màu hơi vàng thì cân lên, chia ra thành từng viên bột nhỏ phù hợp với khuôn bánh đã chuẩn bị.
Phần nhân bánh
Tất cả nguyên liệu đều theo tỉ lệ 1:1 bao gồm: mứt sen, mứt bí, hạt điều, vừng, hạt bí, hạt dưa, lạp xưởng (100g). Lạp xưởng hấp chín, thái nhỏ. Các loại hạt rang chín. Lá chanh thái nhỏ. Bột bánh dẻo 100g.
Nước sốt trộn nhân 100ml: gồm dầu mè, nước hoa bưởi, rượu mai quế lộ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên là được nhân thập cẩm.
Cách nướng bánh bằng bếp ga
Nồi không cho nước, đáy nồi xếp 3 chiếc thìa. Đĩa phẳng có lót giấy nến, xếp bánh vào đĩa và đặt bánh vào nồi rồi đậy vung.
Bật lửa to trong 30 giây, sau đó hạ lửa xuống nhỏ hết cỡ. Nướng lần 1 trong khoảng 25-30 phút, mở vung thấy bánh có màu đục. Nhấc nhẹ bánh ra, rưới nước, để bánh nguội 15 phút.
Phết trứng vào bánh và cho vào nướng tiếp lần 2. Bật bếp to 30 giây rồi hạ nhỏ lửa hết cỡ. Lần này nướng trong khoảng 20-25 phút. Sau đó nhấc nồi hoặc đĩa bánh ra, để nguội, rưới nước, phết trứng làm như lần trước.
Tiếp tục nướng lần 3 trong khoảng 15- 20 phút đến khi có màu vàng ưng ý.
Bánh nướng bếp ga vẫn ngon như nướng lò. Tuy nhiên, có 1 vài nhược điểm là mất nhiều thời gian và mặt bánh vàng không được đều.
Xem thêm Clip: Ô tô lộn nhào như trong phim ở Quảng Ninh