Thứ bảy, 21/05/2022 | 03:12
RSS

Máy bay chở thiết bị y tế trở về tay trắng trước tình trạng tranh giành tại Trung Quốc

Thứ năm, 23/04/2020, 10:55 (GMT+7)

Tại Canada, đã có 2 chuyến bay đến Trung Quốc lấy trang thiết bị y tế phải vòng về tay trắng.

Máy bay chở thiết bị y tế trở về tay trắng sau khi đến Trung Quốc
Máy bay chở thiết bị y tế trở về tay trắng sau khi đến Trung Quốc Ảnh: AP.

Theo Politico, tuần này có 2 chiếc máy bay của Canada đến Trung Quốc để lấy trang thiết bị y tế - nhưng đã phải tay không trở về, kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xuất hiện. Nhiều khả năng đó cũng không phải là lần cuối cùng.

Ngoại trưởng Canada đã mô tả tình trạng tranh mua thiết bị y tế từ Trung Quốc giữa dịch Covid-19 giống như 'miền Tây hoang dã' sau khi hàng loạt máy bay của nhiều nước phải quay về và không lấy nhận được bất cứ thứ gì.

Theo ông Trudeau hy vọng sẽ có thêm nguồn cung vật tư y tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông báo về việc có điều máy bay đến Trung Quốc lấy vật tư nữa hay không.

Ông Trudeau thông tin, chúng ta đang đấu tranh trong một môi trường quốc tế vô cùng cạnh tranh khi mọi nơi đều tìm mua trang thiết bị bảo hộ y tế. Các con đường vận chuyển hàng hóa từ xe tải đến sân bay rất khó khăn lại bị gián đoạn bởi các chốt kiểm soát dịch, dẫn đến khoảng thời gian vận chuyển bị kéo dài.

Khi mà cả thế giới đang hướng về Trung Quốc, sẽ kéo theo tình trạng sân bay Thượng Hải của Trung Quốc rơi vào tình trạng quá tải khi số chuyến bay tăng gấp 4 lần so với thông thường.

Không chỉ có Canada, còn có nhiều nước điều máy bay tới đây để vận chuyển vật tư y tế nhưng cuối cùng đã phải trở về mà không có kiện hàng nào trong khoang.

Riêng Canada đang phụ thuộc vào Trung Quốc để cung cấp khoảng 70% số vật tư y tế cho họ, phần còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thuỵ Sĩ.

Trước đó, vào ngày 1/4, theo báo Thanh Niên đưa tin, toàn bộ trường học, công ty, hàng quán ở Canada đều đã đóng cửa. Nhiều người Việt Nam dù lo ngại nhưng không có ý định về quê. Họ cho biết vẫn có thể xoay xở được và ở yên tại chỗ mới an toàn nhất. Anh Lê Khả Lục (cư dân tại Vancouver) chia sẻ: ‘Tôi từ Việt Nam trở lại Canada vào tháng 2.2020. Cuộc sống ban đầu chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh nhưng 2 tuần đổ lại đây đã có những căng thẳng nhất định. Bản thân mình vẫn cố bình tình tĩnh, lạc quan và chú ý chăm sóc sức khỏe Mọi người ở đây cập nhật tin tức rất thường xuyên, Corona luôn là mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc trò chuyện’.

Trong khi đó, theo Vietnamplus thông tin, ngày 21/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo chi 350 triệu CAD (246 triệu USD) cho quỹ khẩn cấp để các nhóm cộng đồng, tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người dễ bị tổn thương do tác động của dịch bệnh.

Theo ông, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng khẩn cấp sẽ giúp đỡ các nhóm người dễ bị tổn thương thông qua các tổ chức quốc gia như United Way Canada, Hội Chữ thập đỏ và Tổ chức Cộng đồng Canada. Quỹ này sẽ giúp tăng cường dịch vụ giao hàng tận nhà của các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc, cho phép nhiều đường dây hỗ trợ cung cấp thông tin và sự trợ giúp, cung cấp dịch vụ chuyển lương và tăng cường hình thức trực tuyến cho các sự kiện cần tập trung đông người.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng hàng không Air Canada tuyên bố công ty này quyết định tạm dừng tất cả các chuyến bay theo lịch trình đến Mỹ trong vòng 4 tuần tới, từ ngày 27/4.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN