Thứ sáu, 29/05/2020 | 13:11
RSS

Chi tiết sai phạm khiến 3 trưởng phòng Công an Đồng Nai cùng bị cách chức

23-04-2020 10:24:13

Những vi phạm là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành công an và cá nhân các đồng chí nên thừa uỷ quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định về việc cách chức đối với 3 trưởng phòng thuộc Công an tỉnh này.

Ngày 22/4/2020, thừa uỷ quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định về việc cách chức đối với 3 trưởng phòng thuộc công an tỉnh này.

Cụ thể, cách chức đối với Thượng tá Đặng Thế Trung, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; cách chức đối với Thượng tá Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Cảnh sát hình sự), Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh; cách chức đối với Thượng tá Hoàng Liên Sơn, Trưởng Phòng An ninh điều tra, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh.

Theo báo NLĐ đưa tin, ông Bùi Thanh Sơn và ông Hoàng Liên Sơn đã có những vi phạm trong hoạt động tố tụng, làm sai trong việc phân công điều tra các vụ án, đình chỉ vụ án không đúng quy định.

Riêng ông Đặng Thế Trung được xác định là liên quan trách nhiệm nhiều vụ việc sai phạm xảy ra trong Công an Đồng Nai thời gian dài qua, cụ thể là những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015-2020. Trong đó, nội dung mà ông Trung phải chịu trách nhiệm có liên quan về một số vi phạm trong lĩnh vực được phân công trong việc quản lý vũ khí quân dụng, vi phạm trong việc bán đấu giá tang vật, phương tiện vi phạm.

Chính vì việc quản lý vũ khí quân dụng chưa chặt chẽ nên đã xảy ra 2 vụ án đình đám. Đó là vụ nổ súng chết người ở trạm CSGT Suối Tre và vụ cán bộ CSGT Nguyễn Tấn Phước dùng súng can thiệp chuyện riêng, bắn chết người ở nhà trọ.

Chi tiết sai phạm khiến 3 trưởng phòng Công an Đồng Nai cùng bị cách chức
Thượng tá Bùi Thanh Sơn (trái) và Thượng tá Đặng Thế Trung. Ảnh: KTĐT

Vụ việc Nguyễn Tấn Phước bắn chết người xảy ra vào tháng 1/2018. Sau khi nhậu xong, Phước đến đơn vị lấy tư trang và khẩu súng rulo bỏ vào túi xách mang trước ngực rồi chạy xe máy về nhà. Trên đường đi, nhớ chuyện người tình nhờ đi tìm con gái nên Phước chạy đến chỗ trọ của Bùi Việt Hải (31 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) ở đường Phi Trường (thuộc phường Trung Dũng, TP Biên Hòa) để tìm cô gái, vì cô con gái này và Hải có quan hệ tình cảm.

Tại đây, sau cãi vã, Phước đã rút súng bắn Hải tử vong. Khẩu súng Phước dùng bắn chết Hải là súng được Công an tỉnh Đồng Nai cấp khi Phước được phân công làm lái xe cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, khi đó đang là Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Phước bị tuyên 15 năm tù về tội "Giết người", 3 năm tù về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Còn vụ nổ súng sau khi xảy ra ẩu đả giữa một đại úy và Phó Trạm CSGT Suối Tre (thị xã Long Khánh cũ) cùng một số nhân vật khác trong khi ăn nhậu, được xác định như sau: Tháng 9/2013, trong lúc cùng đi hát karaoke tại thị xã Long Khánh, thiếu tá Trần Ngọc Sơn (trạm phó) giới thiệu người bạn của mình là Trương Thành Chí với đại úy Ngô Văn Vinh vừa từ phòng khác qua chào. Tại đây do mâu thuẫn trong lúc chào hỏi, Chí đập ly bia vào mặt Vinh. Ông Vinh trách ông Sơn bênh vực người ngoài và bỏ về trạm Suối Tre gần đó lấy súng lên đạn đi tìm nhưng không gặp. Khoảng 17 giờ cùng ngày, ông Sơn về cơ quan tìm Vinh và hai bên tiếp tục xảy ra ẩu đả. Trong lúc giằng co, Vinh bắn chết thiếu tá Sơn. 

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Cụ thể, cách tất cả các chức vụ trong Ðảng đối với bốn 4 người, gồm: Thượng tá Bùi Thanh Sơn, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; Thượng tá Hoàng Liên Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng An ninh điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh; Thượng tá Ðặng Thế Trung, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh; Trung tá Trần Trọng Thủy, Phó Bí thư Ðảng ủy, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh.

Lý do là trong thời gian giữ các chức vụ, 4 người nêu trên chịu trách nhiệm về một số vi phạm trong lĩnh vực được phân công liên quan đến xử lý sai quy trình một số vụ án; quản lý vũ khí quân dụng tại đơn vị; bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính,... Những vi trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân các đồng chí, báo Công an TPHCM cho hay.

UBKT tỉnh ủy Ðồng Nai cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đại tá Dương Thanh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng Công an huyện Long Thành vì những vi phạm nghiêm trọng xảy ra trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Ðảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó Thủ trưởng CQCSÐT Công an tỉnh, Phó Trưởng phòng CSGT, Trưởng phòng CSGT; thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thượng tá Phan Trọng Lộc, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Ðảng ủy, Trưởng Công an huyện Xuân Lộc do vi phạm trong thời gian giữ chức Bí thư Ðảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó Thủ trưởng CQCSÐT Công an tỉnh.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN