Thứ ba, 27/09/2022 | 18:11
RSS

Màu sắc của thùng rác y tế nói lên điều gì?

Thứ tư, 16/06/2021, 13:52 (GMT+7)

Thùng rác y tế hiện đang là sản phẩm được tin dùng tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, thùng rác chuẩn y tế là một trong những biện pháp ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng vô cùng hiệu quả.

Ý nghĩa của những màu sắc trên thùng rác y tế 

Việc phân loại rác tại nguồn mang đến một ý nghĩa vô cùng quan trọng và giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tốt nhất. Tại TP.Hồ Chí Minh, người dân đã và đang được tuyên truyền cần phải phân loại rác trước khi bỏ vào thùng và thực hiện theo quy định “quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 14 tháng 11 năm 2018 của UBND thành phố. Kể từ ngày 24/11/2018, người dân sinh sống tại TPHCM phải thực hiện phân loại rác thải trước khi đem đi vứt, nếu không thực hiện đúng quy định thì việc thu gom rác sẽ bị từ chối”. 

Thùng rác y tế có nhiều màu sắc đa dạng và mỗi màu sẽ mang đến một công dụng riêng. Chỉ cần nhìn vào màu sắc và những ký hiệu có trên thùng rác, mọi người sẽ biết cách phân loại và vứt rác hợp lý. 

Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, đảm bảo sự an toàn cho mọi người mà còn nâng cao tuổi thọ của sản phẩm. Bởi một số chất độc hại nếu không được vứt đúng nơi quy định có thể làm cho thùng rác bị hư hỏng và tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 

Màu sắc của thùng rác y tế nói lên điều gì

Một số màu thùng rác y tế phổ biến và ý nghĩa của từng màu 

Hiện nay, các khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế… đang sử dụng nhiều loại thùng rác y tế với kích thước và màu sắc đa dạng. Trong đó, 3 màu cơ bản là màu đen, màu trắng, màu vàng được sử dụng nhiều hơn cả. Vậy thì, những màu sắc này nói lên điều gì và tại sao lại được ứng dụng phổ biến? 

Thùng rác y tế màu đen 

Thùng rác y tế màu đen dùng để thu gom rác thải nguy hiểm nhưng không có nguy cơ lây nhiễm. Loại thùng rác này được chia làm 2 loại là thùng rác chân đạp và thùng rác có bánh xe đẩy. Cả 2 loại đều có nắp đậy an toàn giúp bảo vệ môi trường và sự an toàn của mọi người. 

Trên thùng rác chuẩn y tế màu đen có xuất hiện logo cảnh báo rác thải nguy hại, chất phóng xạ, chất thải gây độc tế bào. Logo này thường có màu vàng nổi bật trên nền màu đen của thùng rác giúp mọi người ý thức và phân loại đúng rác thải trước khi bỏ vào thùng. 
Một số loại rác thường được bỏ vào sản phẩm này gồm: 

- Dược phẩm không còn sử dụng, chai thuốc, lọ thuốc, dụng cụ y tế có dính thuốc liên quan đến nguy cơ gây độc tế bào. 

- Những thiết bị y tế đã qua sử dụng, bị vỡ, hư hỏng có chứa thủy ngân, kim loại nặng hoặc các loại bóng đèn huỳnh quang bị thải, không còn sử dụng. 

- Hóa chất, vỏ đựng hóa chất thải có chứa thành phần gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người. 

Màu sắc của thùng rác y tế nói lên điều gì

Thùng rác y tế màu vàng 

Thùng rác y tế màu vàng dùng để đựng rác thải có nguy cơ lây nhiễm cao. Đối với tình hình Covid – 19 căng thẳng như hiện nay, thùng rác chuẩn y tế màu vàng được sử dụng nhiều để đựng khẩu trang, bảo hộ y tế và những chất thải của bệnh nhân nhiễm Covid – 19. 

Trên thùng rác sẽ có logo cảnh báo chất thải lây nhiễm màu đen để mọi người biết và phân loại rác tại nguồn hiệu quả nhất. Loại thùng rác này thường có nắp đậy nhằm đảm bảo rác thải không gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc gần. 

Một số loại rác thải được chứa trong thùng rác màu vàng có thể kể đến như: 

- Chất thải có nguy cơ lây nhiễm sắc nhọn: Kim tiêm, kim chọc dò, kim châm cứu, bơm liền kim tiêm, lưỡi dao mổ… Những loại rác này sẽ có khả năng chọc thủng cao nếu như thùng rác không đạt chất lượng và có dày không đủ tiêu chuẩn. 

- Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn: Khẩu trang, chất thải phát sinh từ phòng bệnh cách ly, chất thải có dính máu hoặc dịch trên cơ thể người bệnh, quần áo bảo hộ trong khu cách ly và khu khám bệnh. 

- Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao: Mẫu bệnh phẩm, chất thải dính máu bệnh nhân, dụng cụ y tế dùng để khám cho người bị bệnh lây nhiễm.

Màu sắc của thùng rác y tế nói lên điều gì

Thùng rác màu trắng 

Thùng rác màu trắng dùng để chứa những chất thải có khả năng tái chế, thân thiện với môi trường. Loại thùng rác y tế màu trắng thường có 2 bánh xe đẩy phía sau và được đặt ở hành lang hoặc ngoài trời để thuận tiện trong quá trình sử dụng. 

Một số loại rác nên bỏ vào thùng rác màu trắng gồm: 

- Giấy báo, sách báo dùng để đọc, thư giãn  trong thời gian điều trị bệnh. 

- Lon nhựa, chai nhựa phục vụ cho nhu cầu sử dụng hằng ngày. 

Sau khi thu gom, rác thải bên trong sẽ được đưa đến nơi tái chế và sử dụng hợp lý vào từng mục đích khác nhau. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thùng rác y tế, ý nghĩa từng loại màu sắc của thùng rác để quý khách hiểu hơn và phân loại đúng chất thải theo màu sắc quy định. Điều này không chỉ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo mà còn bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua thùng rác chuẩn y tế thì có thể liên hệ đến Thuận Thiên Plastic ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn nhiệt tình. 

PV
Theo Giáo dục & Thời đại