Thứ ba, 31/03/2020 | 19:48
RSS

Mạo nhận giảng viên đại học lừa góp vốn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

20-08-2018 14:22:16

Dù không có nghề nghiệp, nhưng Nguyễn Thị Chinh (40 tuổi, trú tại xã Trạch Mỹ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội), mạo nhận là giảng viên đại học để lừa gạt các bị hại góp vốn kinh doanh vé máy bay rồi chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Mạo nhận giảng viên đại học lừa góp vốn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng
Đối tượng Nguyễn Thị Chinh kẻ mạo nhận giảng viên đại học lừa đảo góp vốn kinh doanh chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng tại tòa xét xử. Ảnh: An ninh thủ đô

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Thị Chinh ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiến hành xử án, HĐXX làm rõ Nguyễn Thị Chinh không có nghề nghiệp nhưng đối tượng đã mạo nhận bản thân là giảng viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội để lấy lòng tin để thực hiện hành vi chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng từ việc góp vốn kinh doanh, theo An ninh thủ đô.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, ngoài việc mạo nhận là giảng viên đại học, Chinh còn tung tin rằng mình có phòng vé máy bay, có thể mua được vé máy bay giá rẻ.

Qua quan hệ xã hội, anh Trương Văn Thắng (39 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) và chị Nguyễn Hồng Trang (38 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) được Chinh rủ tham gia góp vốn mua vé máy bay giá rẻ bán kiếm lời.

Tin tưởng Chinh là giảng viên đại học và là chủ phòng bán vé máy bay nên anh Thắng và chị Trang đã lần lượt đưa tiền cho nữ quái này để cùng kinh doanh vé máy bay giá rẻ. Để bị hại tin tưởng, những lần đầu hợp tác, người phụ nữ Này đã trả tiền gốc và lãi đầy đủ cho 2 bị hại. Nhận tiền đầu tư, Chinh viết giấy cam kết thời hạn trả tiền gốc và lãi. 

Trong khi ấy, thấy việc kinh doanh với Chinh hiệu quả nên anh Thắng và chị Trang ngày càng đầu tư với số tiền lớn hơn. Chỉ chờ có vậy, Chinh chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà hai bị hại góp vốn rồi cao chạy xa bay. Cực chẳng đã, hai bị hại phải làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 11/2014 đến giữa năm 2015, Chinh đã nhiều lần nhận tiền góp vốn, rồi chiếm đoạt của anh Thắng và chị Trang tổng số tiền lên đến hơn 3,6 tỷ đồng. Về số tiền chiếm đoạt của 2 bị hại, bị cáo khai đã đưa hết cho người phụ nữ tên Hồng (không rõ lai lịch) để kinh doanh vé máy bay, báo Công an nhân dân đưa tin.

Sau mỗi lần nhận tiền của bị hại, Chinh đều viết giấy cam kết thời hạn trả tiền gốc và lãi đúng hẹn. Và để gây dựng niềm tin với hai bị hại, những lần đầu hợp tác, Chinh đều đã trả tiền gốc và lãi đầy đủ.

Tại phiên xử, bị cáo Chinh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hành vi của bị cáo Chinh là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại. Vì thế cần phải áp dụng mức hình phạt tương thích để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Chinh 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước khi gây ra vụ án này, tháng 6/2016, bị cáo Chinh đã bị TAND tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 4 năm tù cũng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng hợp hình phạt của hai bản án, Hội đồng xét xử buộc Chinh phải thi hành hình phạt chung của hai bản án là 19 năm tù. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Chinh còn bị Toà buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo luật định.

Xem thêm: Nam diễn viên 'Người phán xử' bị khởi tố về tội lừa đảo

 

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN