Thứ hai, 05/12/2022 | 14:39
RSS

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Thứ tư, 26/10/2022, 06:40 (GMT+7)

Từ trên cao nhìn xuống, khu vườn trồng rau sạch của ông bố đảm xứ Huế như một ốc đảo xanh mướt, tuyệt đẹp.

Khu vườn mơ ước của mọi dân phố

Chủ nhân của khu vườn xanh mướt đang "làm mưa làm gió" trên các trang mạng xã hội dạo gần đây là anh Nguyễn Trường Tùng ( sinh năm 1983, sống tại TP.Huế ).

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Khu vườn trên sân thượng đẹp như tranh vẽ của bố đảm xứ Huế

Anh Tùng cho biết, trồng rau không chỉ chủ động được nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày mà đây còn là nơi mang đến cho đại gia đình anh cuộc sống yên mình, cho các con nhiều trải nghiệm quý giá.

Anh Tùng chia sẻ thêm: "Mình có ý tưởng và lên kế hoạch trồng rau xanh tại nhà từ năm 2014. Đến thời điểm hiện tại hành trình làm nông dân sân thượng của mình cũng đã được hơn 8 năm.

Khoảng thời gian qua, bản thân mình trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Vui cũng có, buồn cũng có, vì mới bắt tay vào làm nên ban đầu trồng cũng gặp thất bại, rau củ, cây cảnh chết lên chết xuống khiến mình chán nản. .

Nhưng sau thất bại, mình cũng đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Nhìn khu vườn ngày càng tươi tốt, có đủ rau củ và hoa quả bốn mùa chính là động lực để mình cố gắng mỗi ngày".

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Gia đình nhà anh Tùng có niềm vui thích thu hoạch hàng ngày

Được biết, khu vườn của gia đình anh Tùng là 3 khu ở 3 tầng với tổng diện tích là 250m2. Sân thượng được anh tận tối đa diện tích, sắp xếp khoa học để có thể vừa trồng được các loại rau ăn hàng ngày, đan xen các loại cây cho quả và cho củ.

Bố đảm cũng tâm sự, khu vườn trên sân thượng không chỉ giúp anh trồng rau sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn là nơi để giảm bớt sự căng thẳng sau ngày dài làm việc, là nơi quây quần của gia đình mỗi khi chiều về.

Với anh, khu vườn xanh tươi ấy giúp anh thêm yêu gia đình hơn, khi ngắm nhìn mọi góc nhỏ đều ngập tràn màu sắc của cuộc sống.

Đặc biệt, với mong muốn con gần gũi hơn với thiên nhiên, anh Tùng cũng cho cậu con trai tập làm quen chăm sóc khu vườn cùng bố từ lúc 6 tuổi. Hiện tại cậu bé cũng đã trở thành một "nông dân nhí" chăm sóc cho khu vườn của gia đình.

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Được dạo chơi và chăm sóc khu vườn chính là niềm vui mỗi ngày của cậu bé

Kinh nghiệm trồng rau sạch và chăm sóc khu vườn của anh Tùng

Theo kinh nghiệm của anh Tùng, để tạo khu vườn tốt tươi trên sân thượng, khâu chuẩn bị đất và xử lý đất trồng là yếu tố quan trọng giúp rau phát triển tươi tốt.

Bên cạnh đó đất trồng cũng cần đáp ứng các điều kiện: tơi xốp, sạch bệnh, độ giữ chất hữu cơ tốt và có khả năng tự đề kháng sâu, khuẩn bệnh, để đất trồng đảm bảo dinh dưỡng.

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Những công thức anh tìm tòi và sáng tạo đều được anh áp dụng cho khu vườn của mình.

Chia sẻ thêm về bí quyết tạo nên mảnh vườn "vạn người mê" anh Tùng cho hay: "Ngay từ lúc bắt đầu mình đã hướng đến trồng cây theo cách hữu cơ. Vì thế mình thường tìm hiểu cách thức làm nông nghiệp an toàn của nước ngoài để chế tạo ra những loại phân bón không hôi.

Phải kể đến 4 loại phân được ưa chuộng như: phân chuồng, phân ủ từ rau củ, phân nước, phân IMO và đặc biệt là phân bột hòa tan mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt để hạn chế sâu bệnh mình cũng nghiên cứu thêm các loại thuốc trừ sâu hữu cơ. Sử dụng tinh dầu lá neem, tinh dầu cam trị nhện, nấm, khuẩn BT trị bọ mang lại hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe

Do đó, lúc nào khu vườn cũng xanh tươi tốt, hơn nữa có thể ăn uống hàng ngày mà không lo lắng về chất lượng".

Anh cũng lưu ý vì thời tiết ở Huế mưa nhiều nên lượng nước không cần phải tưới quá nhiều, ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối cho rau để giữ độ ẩm cần thiết.

Trên khu vườn sân thượng, anh Tùng trồng rất nhiều loại rau và cây trái khác nhau từ cải kale, xà lách các loại, mồng tơi, rau muống, rau lang, cải bó xôi đến cây ăn quả như roi, hồng xiêm, khế, nhót, chùm ruột...

Ngoài vườn cây, anh Tùng còn dành một khoảng không gian để trồng một số loài hoa như : hoa đuôi công xanh, bạch tuyết hoa, kim ngân hoa... để khu vườn thêm phần sắc màu.

Từ ngày trồng rau trên sân thượng, anh Tùng cũng thường xuyên chia sẻ các phương pháp mà anh nghiên cứu được lên mạng xã hội, để những người thích "làm nông dân phố" có thể cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Mãn nhãn với khu vườn trồng rau sạch lơ lửng trên không của bố đảm xứ Huế

Những chùm cà chua sai trĩu trông rất thích mắt. Cây rau nào cũng tươi tốt, xanh mơn mởn. Khu vườn nhỏ không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn trở thành nơi gắn kết mọi người trong gia đình.

Trần Thị Thu Trang
Theo báo Dân Việt