Thứ bảy, 09/12/2023 | 18:58
RSS

Lý Hùng: Có hãng phim trả 60 cây vàng nhưng tôi không nhận lời

Thứ sáu, 21/01/2022, 15:53 (GMT+7)

Tài tử Lý Hùng kể lại hậu trường đóng phim thập niên 90. Thời điểm đó, cát-xê của anh là 60 cây vàng, tương đương 2 tỷ đồng hiện tại.

Sự kiện:
Lý Hùng

Lý Hùng là nam thần điện ảnh Việt Nam được mệnh danh “Ông hoàng phòng vé” thập niên những năm 90. Tài tử 52 tuổi sở hữu gia tài trên dưới 100 bộ phim và đa số là vai chính cùng nhiều giải thưởng danh giá.

Mới đây, khi tham gia chương trình Hạnh phúc ở đâu, diễn viên Lý Hùng đã có những chia sẻ về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình. Bên cạnh đó, nam diễn viên cũng tiết lộ về cát-xê 'khủng' ở thời đỉnh cao.

Lý Hùng: Có hãng phim trả 60 cây vàng 2 tỷ đồng nhưng tôi không nhận lời

Lý Hùng cho biết, vai diễn đầu tiên mà anh đảm nhận là trong bộ phim Phượng, khi mới 12 tuổi. Theo lời kể của Lý Hùng, ba anh - cố NSND Lý Huỳnh đi quay phim Phượng của đạo diễn Lê Duy. Anh đi theo ba tới phim trường chơi. Đúng lúc này, đoàn phim thiếu một cậu bé bán báo.

"Bác Lê Duy quay qua nhìn tôi, thấy cái mặt hơi lém lỉnh, nhanh nhẹn nên nói ba cho tôi đóng phim.

Cảnh quay của tôi là cầm ná cao su bắn vào mông chú Nguyễn Cung rồi bỏ chạy. Tôi không biết đóng phim là gì nên bắn thật, mạnh tới nỗi mông chú Nguyễn Cung bị sưng. Sau đó, chú Nguyễn Cung đuổi theo tôi đánh. Chú bảo: "Tại sao mày bắn thật? Tao đau cái mông quá".

Bác đạo diễn kêu "cắt" rồi chạy ra bảo: "Ông có dám đánh thằng nhỏ này không? Nó là con võ sư Lý Huỳnh đó". Chú Nguyễn Cung là đàn em của ba tôi. Tôi xin lỗi chú. Cũng từ đó, tôi thấy đóng phim vui, mê rồi thích", Lý Hùng vui vẻ kể lại.

Lý Hùng: Có hãng phim trả 60 cây vàng 2 tỷ đồng nhưng tôi không nhận lời

Sau vai diễn đầu tay, Lý Hùng được các đạo diễn mời đóng phim nhiều hơn. Nam diễn viên đóng liên tiếp 5- 6 phim, tất cả đều là vai chính rồi mới thi vào trường  Điện ảnh Việt Nam. "Lớp tôi là khóa 1, chi nhánh ở Sài Gòn. Tuyển sinh từ Đà Nẵng vào các tỉnh miền Nam mà chỉ lấy có khoảng 20 người. Một lớp có 2, 3 người nổi tiếng đã là mừng lắm, vậy mà lớp tôi phân nửa nổi tiếng, trong đó có Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Ngọc Hiệp, Thiệu Ánh Dương, Thế Vỹ… còn một số anh em nổi tiếng khác, đi nước ngoài rồi", anh kể lại.

Lý Hùng cho biết, thời của anh muốn nổi tiếng không hề dễ dàng như hiện nay. Theo tài tử 6X, ngày xưa, để quay một bộ phim điện ảnh 90 phút thường mất 3 đến 5 tháng trên hiện trường. Còn bây giờ, quay một bộ phim truyền hình 30 tập mà chỉ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi. Hoặc khi diễn viên đóng phim, báo muốn đăng cũng mất từ 3-5 ngày, sau đó khán giả mua báo thì mới biết.

"Chứ không phải như bây giờ, chỉ cần 30 giây là họ biết mình đang ở đâu, làm gì. Chính vì như thế mà tôi mới nói, nghệ sĩ là phải tôn trọng nghề, phải đam mê và khổ luyện mỗi ngày thì nghề không phụ mình. Muốn tồn tại lâu thì phải như thế, đừng dùng từ ăn may...", Lý Hùng cho biết. 

Lý Hùng: Có hãng phim trả 60 cây vàng 2 tỷ đồng nhưng tôi không nhận lời

Chính nhờ sự lao động nghệ thuật nghiêm túc mà nghệ sĩ thời đó đến bây giờ vẫn được khán giả yêu thương. 

Điển hình là bộ phim Phạm Công Cúc Hoa, nam diễn viên tiết lộ mình quay suốt 4 tháng, phải đi từ Sài Gòn ra tới Huế. "Tôi còn nhớ có mình, Diễm Hương và nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ ngồi trong xe mà không có điều hòa. Thời đó đường xá ổ voi ổ gà nhiều kinh khủng, đoạn từ Phan Thiết ra tới Nha Trang mà đi gần 1 ngày. Thời đó đi đóng phim cực lắm, không sung sướng như bây giờ", Lý Hùng tâm sự.

Nói về việc đóng phim "mì ăn liền" thập niên những năm 90, anh cho biết thời điểm đó phim chiếu rạp rất hút khán giả. Nếu hãng phim nào làm một cách nghiêm túc, chỉn chu thì khán giả đều xếp hàng để coi. Anh nhận định: "Có thể nói lúc đó điện ảnh đang thịnh vượng, hốt bạc về doanh thu. Một số hãng phim, nhà đầu tư họ thấy hay quá, họ làm phim dạng thâu tiếng trước, diễn viên ra múa múa nhép nhép, cũng bán vé giống vậy. Khán giả là một ban giám khảo rất công bằng. Khi coi phim đó xong, họ bất mãn và tẩy chay điện ảnh luôn. Họ mua vé coi, bắt họ ngồi 90 phút mà như tra tấn họ".

Lý Hùng cũng tiết lộ cát-xê khủng của anh khi đó. Dù có rất nhiều hãng phim mời mình tham gia, sẵn sàng trả cát-xê rất cao song anh vẫn không nhận lời. "Cát-xê của tôi thời đó là 30 triệu, tính ra là 60 cây vàng, bây giờ là khoảng 2 tỷ. Các hãng phim sẵn sàng trả vậy luôn, tôi vẫn không nhận lời. Không bao giờ tôi đóng, tại vì như vậy giống như mình đánh đổi tên tuổi của mình vì tiền, tôi không làm. Sau đó, điện ảnh thập niên 90 bắt đầu đi xuống, họ mới nói là phim "mì ăn liền" và chưa bao giờ tôi tham gia những phim đó. Để tôi khẳng định được đến ngày hôm nay, trên tay tôi toàn là sẹo, những bộ phim hành động mình làm thật, mình phải hi sinh với nghề mới được tên tuổi như ngày hôm nay", tài tử 52 tuổi chia sẻ. 

Lý Hùng: Có hãng phim trả 60 cây vàng 2 tỷ đồng nhưng tôi không nhận lời

Khi tham gia một bộ phim, nam diễn viên nói anh luôn đọc kịch bản xem có phù hợp với mình hay không rồi mới nhận lời. Lý Hùng tự nhận mình may mắn, được khán giả khen đa tài bởi có thể vào được tất cả loại vai chứ không đóng khung ở dạng vai nào. 

"Thời của tôi có anh Lê Tuấn Anh, ảnh nam tính, lãng tử nên hay vào những vai cá tính, hơi đểu. Anh Lê Công Tuấn Anh cũng rất nổi tiếng, ảnh đóng những vai sinh viên, khán giả thích lắm. Còn tôi thì tham gia nhiều loại, đóng sinh viên được, đóng cổ trang, phim hành động, tình cảm xã hội đều được. Tôi may mắn là các loại vai đều tham gia chứ không đo ni đóng giày một thể loại nào cả".

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại