Thứ sáu, 30/09/2022 | 20:32
RSS

Lý do Bộ Y tế thay đổi thông điệp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư, 14/09/2022, 06:58 (GMT+7)

Hiện, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế toàn dân không còn phù hợp. Do đó, thông điệp 5K được điều chỉnh xuống 2K+.


Theo Bộ Y tế, việc thực hiện thông điệp 2K+ là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, thông điệp 5K được Bộ Y tế được đưa ra từ tháng 8/2020 khi dịch Covid-19 đang bùng phát, với các biện pháp phòng, chống dịch (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế).

Thông điệp 5K là một trong những giải pháp truyền thông hữu hiệu giúp người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và đẩy lùi dịch Covid-19.

Lý giải về nguyên nhân thay đổi thông điệp phòng chống dịch Covid-19 từ 5K xuống 2K+, ông Đình Anh chia sẻ: "Có thể thấy, khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng lên. Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 258 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và là một trong số những quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới

Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước ổn định đời sống nhân dân nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh".

Theo ông Đình Anh, khi chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế xã hội, đòi hỏi phải điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp, linh hoạt.

Do vậy, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế toàn dân tại thời điểm này không còn phù hợp.

Tuy nhiên, trong trường hợp xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm, dịch lây lan mạnh trên diện rộng, vượt qua khả năng đáp ứng của ngành y tế, vẫn tiếp tục sử dụng Thông điệp 5K và các biện pháp khác như: vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới nhận định, dịch Covid-19 chưa thể chấm dứt hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Thời gian gần đây, Việt Nam vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Nhiều địa phương đã ghi nhận số ca mắc các biến thể phụ mới của Omicron lây nhanh hơn biến chủng gốc.

Các biến thể phụ mới xuất hiện đang được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ.

Vân Huyền
Theo Giáo dục & Thời đại