Trứng gà là một trong những loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm của người Việt. Trong trứng có nhiều protein và axetylcholin. Đây là những chất rất tốt cho sự phát triển của thể chất và não bộ. Ăn trứng giúp cải thiện trí nhớ,giúp thể chất và tinh thần phát triển cực tốt.
Trứng giấm không chỉ tổng hợp thành phần dinh dưỡng của hai loại này mà còn có tác dụng “thực liệu”. Hơn nữa, khi trứng gà được ngâm trong trứng thì đã loại trừ được nguy cơ nhiễm khuẩn và vi sinh vật từ trứng sống.
Theo lương y Bằng Cầm (phòng chuẩn trị Y dược cổ truyền Thuận Khang, TP.HCM) trứng ngâm giấm được coi là một món dễ hấp thu đối với sức khỏe con người. Bởi lòng đỏ khi được ngâm trong giấm, các phân tử sẽ được phân chia thành những phân tử nhỏ hơn. Từ đó, các chất chất lecithin, cholin và vitamin H dễ dàng được cơ thể hấp thụ.
Lòng trăng trứng gà chứa nhiều lysozyme (muramidase), khi được ngâm trong giấm sẽ làm cho phân tử protid phân giải thành những phân tử nhỏ hơn đồng thời phóng thích ra nhiều lysozyme, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Ngoài ra, khi ngâm trứng gà trong giấm, vỏ trứng mềm ra biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà có được. Nó không chỉ trợ giúp cơ thể phát triển xương khớp, hơn nữa còn có thể phòng trị bệnh cao huyết áp…
Trứng giấm thơm ngon và dễ ăn
Công thức để có một lọ trứng gà ngâm giấm:
Trứng giấm bảo quản trong tủ lạnh dùng được 1 tuần
Múc 2 muỗng trứng giấm nguyên chất rồi thêm 1 muỗng mật ong sau đó chế thêm nước sôi vào cho loãng là có thể uống. Mỗi ngày dùng từ 1 – 2 lần, dùng sau bữa ăn từ 20 – 30 phút.
Chú ý, giấm để ngâm trứng phải được chọn lựa kỹ, không được dùng giấm chứa nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Trong Đông y, trứng giấm có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng trị các bệnh như tiêu chảy, viêm thực quản, đái tháo đường, hen suyễn theo mùa, viêm phế quản mãn tính… Đối với những bà bầu thì nên có một lọ giấm trứng trong nhà bởi liệu pháp này chữa nôn khi thai nghén cực tốt.