Thứ ba, 25/02/2020 | 19:45
RSS

Luật sư kiến nghị đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh

22-07-2019 17:19:47

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, phía luật sư bào chữa đã có kiến nghị đình chỉ vụ án và bị can.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái: Luật sư kiến nghị đình chỉ, Tòa đòi truy tố

Bị can Nguyễn Hữu Linh.

Ngày 22/7, đã có kết quả giám định bổ sung vụ ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) bị điều tra hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". 

Theo kết luận điều tra bổ sung, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM đã vừa đưa ra kết luận giám định bổ sung. Theo đó, không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian từ 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM đã có công văn trả lời nguyên nhân do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera. Đối với các giám định còn lại do Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM thực hiện trước đó để Công an quận 4 làm căn cứ xác định hành vi đều chính xác, khách quan.

Thanh Niên cho hay, sau khi có kết luận giám định bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 tiếp tục đề nghị truy tố đối với ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô.

Trong khi đó, thông tin trên PNVN cho biết, phía luật sư Trần Bá Học, luật sư bào chữa cho bị can Nguyễn Hữu Linh vừa gửi kiến nghị tới các cơ quan hữu quan, kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can.

Nội dung kiến nghị cho biết, phiên tòa ngày 25/6, TAND Q.4 đã ra Quyết định về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung với 2 nội dung: tiến hành điều tra bổ sung theo Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 05/6 của TAND Q.4, TPHCM; yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 06 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (theo giờ hệ thống Camera).

Kiến nghị ghi rõ, cáo trạng số ngày 22/5 của Viện kiểm sát nhân dân quận 4 không mô tả hành vi khách quan tội phạm của ông Nguyễn Hữu Linh. Kết luận giám định ngày 17/4 của Phòng kỹ thuật hình sự CA TP HCM đưa ra những nhận định không rõ ràng, mang tính chủ quan như: “…

Có khả năng bàn tay trái của ĐT2 (ông Linh - PV) chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của ĐT1 (bé gái - PV),…” hay “… nên rất có thể bàn tay trái của ĐT2 đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của ĐT1, tuy nhiên không có căn cứ để xác định rõ vị trí chạm…”.

Ngày 19/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.4 có Kết luận điều tra bổ sung số 02/KLĐTBS xác định: “… Ngày 11/7, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM có Kết luận giám định bổ sung số 1215/KLGĐ-TT kết luận: Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian lúc 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây (theo giờ hệ thống camera như trong tập tin video cần giám định) bàn tay trái của ĐT2 có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của ĐT1 hay không”.

Ngày 12/7/2019, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM có Công văn số 690/PC09-DD3 trả lời khẳng định lại không đủ cơ sở xác định trong khoảng thời gian lúc 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây theo giờ hệ thống camera, bàn tay trái của ĐT2 có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của ĐT1 hay không do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Như vậy, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thì vẫn chỉ xác định ông Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận. Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Nguyễn Hữu Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. Điều này cũng phù hợp với những tài liệu, hồ sơ có trong vụ án. 

Tại các lời khai của bị hại, cha mẹ bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của bị hại. Nói cách khác, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Căn cứ Khoản 2, Điều 157; Khoản 1, Điều 230 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh vì hành vi không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017”,.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN