Thứ năm, 23/03/2023 | 14:51
RSS

Luật sư: ‘HAGL ở khó trong vụ kiện với VPF’

Thứ ba, 07/02/2023, 14:18 (GMT+7)

Theo giới chuyên môn, bầu Đức và HAGL đang gặp bất lợi trong vụ kiện với Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam.

Vào lúc 9h45 sáng ngày 7/2/2023, đơn kiện của CLB HAGL đã chính thức được nộp lên Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tòa án quận Nam Từ Liêm cũng đã tiếp nhận đơn kiện Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ liên quan mà phía CLB HAGL nộp kèm theo.

Trước đó vào ngay trước trận ra quân của đội bóng phố Núi, bầu Đức đã tuyên bố sẽ khởi kiện VPF: "HAGL sẽ kiện VPF lên tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Đơn sẽ nộp vào ngày 4/2, đúng ngày HAGL thi đấu. Tôi sẽ ra sân xem trận đấu với Hà Tĩnh trên sân Pleiku".

Chuyên gia nhận định HAGL gặp ở khó trong vụ kiện với VPF
Bầu Đức kiên quyết kiện VPF để dòi công bằng cho HAGL

Trước đó, tưởng chừng như câu chuyện về nhà tài trợ giữa VPF và HAGL đã kết thúc êm đẹp khi khi đội bóng phố Núi chấp nhận nhượng bộ để có thể tiếp tục thi đấu ở V-League. Trong khi đó công ty VPF cũng đã đồng ý với những phương án mà đội bóng phố Núi đã đề xuất trong công văn của HAGL.

Theo bầu Đức, CLB HAGL sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng, dù có thể kéo dài 1-3 năm nữa. Ông bầu phố Núi không đồng tình với việc nhận tài trợ độc quyền rồi sau đó cấm CLB không được cạnh tranh cùng ngành hàng với nhà tài trợ (ngành hàng hiện tại là nước tăng lực).

Trên góc độ luật, VPF có đầy đủ căn cứ để buộc đội bóng phố núi phải tuân thủ điều lệ giải: “Quy định về tài trợ nằm trong điều lệ giải năm 2023. Điều lệ giải là quy định, luật chơi cho mùa giải năm nay. Giải đấu có quy định riêng, đó là quyền của ban tổ chức và quan trọng là tất cả các đội bóng đều chấp nhận.

Về mặt pháp lý, quyền lợi, tôi nghĩ rằng 4 bên gồm 2 nhà tài trợ, VPF, HAGL nên ngồi lại san sẻ, dung hoà quyền lợi. Nếu cứ căn cứ vào các điều khoản, điều lệ giải đấu thì HAGL ở thế khó”, một luật sư trong lĩnh vực tranh chấp thương mại nhận định trên trang VTC.

Cũng theo vị luật sư này, HAGL không có lợi nếu đưa vụ việc ra tòa án thương mại. Đội bóng phố núi không thể kiện để buộc VPF phải thay đổi điều lệ giải mà chỉ có thể yêu cầu bồi thường nếu có tổn thất liên quan đến hợp đồng với Carabao.

Đại Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại