Thứ hai, 11/12/2023 | 06:36
RSS

Thâm nhập đường dây mua bán giấy khám sức khỏe quy mô lớn

Thứ sáu, 18/08/2017, 07:16 (GMT+7)

Những tờ giấy khám sức khỏe được rao bán một cách tràn lan, công khai với giá thành rẻ hơn nhiều lần đang là những món hàng gây sốt trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây.

Mua giấy khám sức khỏe dễ như rau

Trong vai một người đang cần giấy khám sức khỏe nhưng lại không có nhiều thời gian để có thể đến bệnh viện, PV khá dễ dàng tiếp cận được với "mối" chuyên bán giấy khám sức khỏe phục vụ cho những người đi làm, đi học.

Sau khi liên hệ thành công với PV, người bán cho biết bên chị ta chuyên cung cấp các loại giấy khám sức khỏe uy tín, giá thành rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng lao động.

Để tăng thêm độ tin cậy trong lời nói, người phụ nữ chuyển cho PV xem một số mẫu giấy khám sức khỏe có cả con dấu đỏ của bệnh viện nơi khám và lạnh lùng chốt giá: “90 nghìn đồng/ tờ. Đồng ý cho địa chỉ, 30 phút sau hàng đến tận nơi. Xem hàng, trả tiền”.

Sau một hồi cò kè bớt một, thêm hai, PV và người phụ nữ thống nhất với nhau cái giá 80 nghìn đồng/tờ. Khi đã hỏi được khu vực nơi ở của người phụ nữ, PV lấy lý do mình cũng đang sinh sống gần đó nên sẽ trực tiếp đến lấy cho “tiện”.

Mua bán giấy khám sức khỏe diễn ra công khai ngay tại cổng kí túc xá trường Đại học Mỏ - Địa chất. Clip: Duẩn

Không nghi ngờ, người phụ nữ thông tin luôn địa chỉ: “Sáng mai, cậu qua ngõ 85, Lê Văn Hiến, gần trường Học viện Tài chính, đứng đợi mình ở cổng kí túc xá khu A trường Đại học Mỏ - Địa chất, mình sẽ mang giấy xuống”.

Đúng giờ hẹn, một cô gái trẻ dáng người mảnh khảnh mang theo một túi bóng đựng 2 tờ giấy khám sức khỏe khổ giấy A3 đưa cho PV đồng thời dặn dò kĩ lưỡng.

“Anh về điền đẩy đủ thông tin về bản thân vào đây, chỗ mạch này anh ghi giúp em là 70, huyết áp thì ghi 120/80".

Sau khi hướng dẫn mọi bước ghi thông tin, cô gái trao cho PV tờ giấy khám sức khỏe, nhận tiền và đi vào bên trong khuôn viên bên trong kí túc xá khu A trường Đại học Mỏ - Địa chất. Cuộc trao đổi, giao dịch chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng chưa đến 5 phút.

Theo như quan sát, tờ giấy khám sức khỏe này không khác gì mấy so với những mẫu giấy khám sức khỏe khác. Mặt 1 của giấy có in đầy đủ những thông tin cá nhân để người cần điền vào.

Mua giấy khám sức khỏe

Cò bán giấy khám sức khỏe hiện đang là sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất. Ảnh: Duẩn

Ở mặt thứ 2 và thứ 3 lần lượt là các kết quả  khám thể lực, khám lâm sàng, khám cận lâm sàng và kết luận đủ điều kiện sức khỏe để học tập và công tác. Ở tất cả các mục này đều đã được ghi sẵn kết quả cùng với chữ ký, tên họ đầy đủ của các bác sĩ khám bệnh.

Cuối cùng của tờ giấy khám sức khỏe là dấu đỏ, chữ ký "tươi"của Bệnh viện giao thông Vận Tải với chức danh người ký và đóng dấu là Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Xuân Loan.

Một điều đặc biệt ở tờ giấy khám sức khỏe này là ngoại trừ phần kết luận của Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan là có chữ ký tươi, còn lại tất cả các chữ ký của các bác sỹ khác đều được ký theo dạng đóng dấu.

Tiết lộ động trời phía sau những tờ giấy khám sức khỏe được bán tràn lan

Sau khi đã thực hiện ghi âm, ghi hình và có đầy đủ các bằng chứng về việc mua bán giấy khám sức khỏe trái phép, PV liên lạc lại với cô gái thông tin rằng mình đang công tác tại 1 cơ quan báo chí và sẽ làm việc với Ban giám hiệu trường Đại học Mỏ - Địa chất nơi cô gái đang theo học để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của cô gái này đồng thời sẽ cung cấp băng ghi âm, clip ghi hình để lãnh đạo nhà trường xử lý thì cô gái tỏ vẻ hoảng sợ và nhắn tin lại mong PV đừng thông báo sự việc với lãnh đạo nhà trường.

Mua giấy khám sức khỏe 2

Mẫu giấy khám sức khỏe được để trống, người mua chỉ cần điền thông tin cá nhân vào. Ảnh: Duẩn

Trong tâm trạng lo sợ, cô gái tiết lộ cho PV nhiều sự thật xung quanh những tờ giấy giới thiệu với giá rẻ chỉ bằng 1/5 so với tờ giấy khám sức khỏe thật.

Theo nội dung cô gái này cung cấp, do gia đình hoàn cảnh, lại không có tiền nên qua một số lời giới thiệu trên mạng, nữ sinh này đã đặt hàng của một người trên mạng xã hội một số lượng mẫu có sẵn giấy khám sức khỏe với giá 50 nghìn đồng/tờ. Số giấy này được chuyển đến tận tay cô gái.

Sau khi có trong tay nhiều mẫu giấy khám sức khỏe, người nữ sinh này thành lập nhiều nick Facebook ảo, xin gia nhập các nhóm có đông các thành viên là sinh viên và những người đi làm rồi đăng tin nhận làm giấy khám sức khỏe với giá 90 nghìn đồng/1 tờ.

Mua giay kham suc khoe

Tất cả các mục khám bên trong đều đã được ghi kết quả và đóng dấu sẵn. Ảnh: Duẩn

Theo tìm hiểu của PV, để có được 1 tờ giấy khám sức khỏe đúng quy định, mỗi cá nhân đều phải mất ít nhất từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ và phải bỏ ra số tiền khoảng 400 ngìn đồng để thực hiện khám tất cả các yêu cầu ghi trong giấy khám sức khỏe.

Lợi dụng tâm lý không muốn mất thời gian, lại rẻ tiền hơn nữa nếu có nhu cầu sẽ được giao hàng đến tận nơi ở nên nhiều người đã liên hệ với nữ sinh này để mua lại những tờ giấy khám sức khỏe mà không phải qua bất cứ một bước thăm khám nào.

Nữ sinh này cũng cho biết bản thân nhận thức rõ được hành vi sai trái khi bán những mẫu giấy khám sức khỏe không có giá trị này nhưng vì lợi nhuận so với số vốn bỏ ra khá cao nên người này không kìm được.

giấy khám sức khỏe giả

Tờ giấy khám sức khỏe là dấu đỏ, chữ ký tươi của Bệnh viện Giao thông Vận Tải với chức danh người ký và đóng dấu là Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Xuân Loan. Ảnh: Duẩn

Để làm rõ hơn những thông tin về tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe tràn lan có con dấu cùng chữ ký "tươi" của cán bộ thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải, PV đã liên hệ với Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Xuân Loan tuy nhiên bà Loan không có mặt tại phòng làm việc.

Đại diện phòng Hành chính yêu cầu PV để lại giấy giới thiệu, thẻ nhà báo cũng các nội dung liên quan để bố trí người tiếp xúc.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN