Thứ tư, 22/03/2023 | 19:14
RSS

Lộ diện người thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam

Thứ tư, 16/02/2022, 09:16 (GMT+7)

Theo nhiều nguồn tin, phía VFF đã tính tới trường hợp phải thay HLV trưởng cho ĐT nữ Việt Nam. Và người thay thế nhiều khả năng sẽ là một HLV ngoại có tên là Ijiri Akira.

Theo quy định của FIFA, HLV phải có bằng Pro mới đủ điều kiện dẫn dắt các đội tuyển tại vòng chung kết World Cup. Do thời gian có hạn và covid-19 HLV Mai Đức Chung khó có thể theo học để lấy bằng Pro trước vòng chung kết diễn ra tại Australia và New Zealand từ 20/7 đến 20/8/2023.

"Tại giải vô địch châu Á 2022 vừa qua, đồng thời là vòng loại World Cup 2023, HLV cũng phải có bằng Pro mới được cầm quân", một lãnh đạo VFF chia sẻ với VnExpress chiều 14/2. "Nhưng ở đó họ có quy định linh hoạt, nếu nắm đội tuyển quốc gia năm năm thì chỉ cần bằng A là vẫn được làm việc. VFF đang kiểm tra thêm để xem liệu với vòng chung kết World Cup thì FIFA có tính chất linh hoạt tương tự hay không".

Người thay thế HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam
HLV Ijiri Akira được đồn đoán sẽ dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam ở World Cup 2022

Dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung, đội tuyển đánh bại Thái Lan 2-0 và Đài Loan 2-1 tại vòng play-off giải Asian Cup 2022, giành vé tham dự World Cup 2023. Một ngày sau đó, ông cho biết đã có tuổi nên có thể nhường vị trí HLV cho người khác tại World Cup 2023. Tuy nhiên, VFF mong mỏi chiến lược gia 71 tuổi tiếp tục công việc hiện tại.

Theo thông tin từ trang Người đưa tin, phía VFF đã tính tới trường hợp phải thay HLV trưởng cho ĐT nữ Việt Nam. Và người thay thế nhiều khả năng sẽ là một HLV ngoại có tên là Ijiri Akira.

HLV Ijiri Akira đang dẫn dắt ĐT U19 nữ Việt Nam và còn hợp đồng dài hạn với VFF. Được biết, ông Ijiri Akira cũng đã nhiều lần được HLV Mai Đức Chung tiến cử để thay thế mình trong tương lai.

Về trường hợp của HLV của Mai Đức Chung, VFF sẽ đăng ký vị chiến lược gia 72 tuổi ở chức danh giám đốc kỹ thuật của đội tuyển nữ Việt Nam khi tham gia World Cup 2023.

Đây cũng là một cách "lách luật" rất hay của VFF với yêu cầu của FIFA. Bởi lẽ, khi đó thì HLV Mai Đức Chung với chức danh Giám đốc kỹ thuật vẫn có thể trực tiếp quyết định vấn đề chuyên môn hay trực tiếp chỉ đạo trong các trận đấu.

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại