Thứ tư, 01/04/2020 | 15:14
RSS

Live Sport Asia xếp vụ bán độ của Văn Quyến đứng đầu 3 vụ bê bối chấn động nhất ĐNA

16-02-2020 13:46:42

Mới đây, tờ Live Sport Asia đưa ra 3 vụ bê bối chấn động nhất của bóng đá Đông Nam Á và đứng đầu là vụ bán độ của các tuyển thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 23 năm 2005 thời Văn Quyến.

"Cảnh sát Quốc gia Indonesia hợp tác với Cảnh sát Quân sự quyết tâm ngăn chặn tình trạng dàn xếp tỷ số trong bóng đá trong bối cảnh Indonesia sắp đăng cai FIFA U20 World Cup.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia thành lập một bộ phận chuyên trách nhằm xóa bỏ vấn nạn cá độ và mang đến môi trường bóng đá sạch cho người hâm mộ.

Những biện pháp quyết liệt này đến từ cuộc đấu tranh lâu dài với tiêu cực trong hoạt động bóng đá, dẫn đến nhiều quan chức của Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) bị bắt.

Tuy nhiên, không chỉ Indonesia gặp khó khăn trong việc xử lý dàn xếp tỷ số mà cả khu vực Đông Nam Á cũng từng có thời điểm đen tối", Live Sport Asia viết.

Indonesia chuẩn bị đăng cai FIFA U20 World Cup, giải đấu mà trước đó ít năm Việt Nam và Myanmar từng tham dự song sớm dừng bước ở vòng bảng, thậm chí đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn là đội bóng duy nhất giành được một điểm ở sân chơi này cho khu vực Đông Nam Á vào năm 2017 (trên đất Hàn Quốc).

Năm nay U20 Indonesia tham dự giải đấu với tư cách đội chủ nhà, do đó họ tăng cường công tác phòng chống bán độ và dàn xếp tỷ số ở giải đấu này.

Cũng trong bài viết này, tờ Live Sport Asia đưa ra 3 vụ bê bối chấn động nhất của bóng đá Đông Nam Á và đứng đầu là vụ bán độ của các tuyển thủ U23 Việt Nam tại SEA Games 23 năm 2005 thời Văn Quyến.

Live Sport Asia xếp vụ bán độ của Văn Quyến đứng đầu 3 vụ bê bối chấn động nhất ĐNA
Live Sport Asia xếp vụ bán độ của Văn Quyến đứng đầu 3 vụ bê bối chấn động nhất ĐNA

"7 cầu thủ của Việt Nam bị cáo buộc lấy tiền để giữ tỷ số của trận đấu với Myanmar tại SEA Games 23 ở mức thắng tối thiểu. Và trận đấu cuối cùng kết thúc với chiến thắng 1-0 cho Việt Nam .

Một số tài năng xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam thời bấy giờ rơi vào vòng lao lý. Quả bóng vàng Việt Nam 2003 Phạm Văn Quyến bị kết án hơn 2 năm tù và 4 năm không được tham gia các hoạt động bóng đá. Tiền vệ Lê Quốc Vượng nhận án phạt tù 4 năm", Live Sport Asia viết.

Đứng thứ 2 là vụ 22 cầu thủ, quan chức ở giải vô địch Lào bị cấm vĩnh viễn tham gia hoạt động bóng đá vì dàn xếp tỷ số từ năm 2014 đến 2017.

Đứng thứ 3 chính là vụ cựu thành ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) tham gia dàn xếp tỷ số các trận đấu ở giải hạng nhì Indonesia (Liga 2) năm 2018.

Cựu thành viên Ủy ban điều hành PSSI Hidayat bị cáo buộc đã đưa hối lộ 10.400 USD cho HLV của Madura FC để Madura FC thua PSS Sleman tại Liga 2 năm 2018.

Cựu thành viên Ủy ban điều hành PSSI Hidayat sau đó đã phải nộp phạt một số tiền lớn và cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong thời gian dài.

 

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN