Thứ năm, 26/11/2020 | 20:10
RSS

Liên đoàn bóng đá Thái Lan đối diện nguy cơ bị FIFA phạt nặng

Thứ sáu, 07/02/2020, 15:32 (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá Thái Lan đang đứng trước nguy cơ nhận án phạt nặng từ Liên đoàn bóng đá thế giới sau những lùm xùm liên quan tới quá trình bầu cử của Liên đoàn bóng đá nước này.

LĐBĐ Thái Lan thời gian qua đã xảy ra tranh chấp trong cuộc bầu cử tân chủ tịch của tổ chức này. Cụ thể, ứng cử viên Worawi Makudi đã nhờ cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) để loại bỏ chủ tịch hiện tại của FAT - Somyos Pumpanmuang ra khỏi danh sách đề cử vì cáo buộc liên quan tới tham nhũng cùng 5 thành viên khác trong liên đoàn bóng đá xứ chùa Vàng.

Sự can thiệp của cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) đã vi phạm  vào quy định của LĐBĐ thế giới (FIFA), khi cho phép bên thứ 3 tác động tới quá trình tiến hành bầu cử. Mới đây, FIFA đã đưa ra cảnh báo tới Liên đoàn bóng đá Thái Lan FAT, và yêu cầu và yêu cầu cơ quan này tiến hành cuộc bầu cử như dự kiến ban đầu, nếu không muốn bị đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thế giới.

Trong lá thư gửi tới LĐBĐ Thái Lan vào ngày 5/2, ông Veron Mosensko - Giám đốc điều hành tổ chức thành viên của FIFA viết: "FIFA đã nhận được lá thư ngày 29 tháng 1 và ngày 5 tháng 2 năm 2020, liên quan đến quá trình bầu cử của Liên đoàn bóng đá Thái Lan.

Trong bối cảnh này, chúng tôi muốn lưu ý với những lo ngại của các bạn về sự can thiệp vào quá trình bầu cử của FAT. LĐBĐ Thái Lan là một thành viên của LĐBĐ Thế giới (FIFA), có quyền tự do tiến hành các cuộc bầu cử và không có bất kỳ một bên thứ 3 nào có thể can thiệp vào việc này.

Bất cứ một hành vi nào vi phạm quy định của FIFA sẽ bị xử phạt rất nặng, bao gồm cả việc đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thế giới. Vì vậy, chúng tôi hy vọng LĐBĐ Thái Lan có thể tổ chức bầu cử một cách độc lập vào ngày 12/2/2020 theo đúng quy định của FIFA.

Các quan sát viên của FIFA và AFC cũng sẽ tham gia. Chúng tôi khuyến khích các bạn thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự can thiệp nào tới từ cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) tới cuộc bầu cử này".

Nếu bị đình chỉ tư cách thành viên, bóng đá Thái Lan sẽ bị cấm tham dự tất cả những giải đấu do FIFA tổ chức.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan đối diện nguy cơ nhận án phạt nặng từ FIFA
Liên đoàn bóng đá Thái Lan đối diện nguy cơ nhận án phạt nặng từ FIFA

Theo một số tờ báo nổi tiếng của Thái Lan như Siamsport, SMM Sport…, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung vừa bị nhiều tổ chức khởi kiện vì nghi án tham nhũng với số tiền lên tới hàng trăm triệu baht, ngay trước thời điểm mà ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình ở LĐBĐ Thái Lan vào ngày 4/2 tới.

Cụ thể, CLB Pattaya F.C, một số lãnh đạo của LĐBĐ Thái Lan (FAT) và một số ngân hàng ở Thái Lan đã khởi kiện Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan Somyot Poompanmoung và 5 nhân vật liên quan tội tham nhũng làm ảnh hưởng tới hình ảnh và uy tín của bóng đá nước này. 

Cũng theo báo chí Thái Lan, sau khi nhiều tổ chức đồng loạt khởi kiện ông Somyot Poompanmoung, dự kiến nhân vật này sẽ phải hầu tòa vào ngày 28/4 tới. 

"Chúng tôi đã chính thức nộp đơn khởi kiện ông Somyot Poompanmoung và những nhân vật liên quan. Họ đã gây thiệt hại nặng nề cho LĐBĐ Thái Lan và thu về bất chính hàng trăm triệu baht. Về vấn đề này, đây chắc chắn là một bản án hình sự chứ không phải một vụ kiện dân sự" – tờ MGR Onlines trích phát biểu của một luật sư vừa khởi kiện ông Somyot Poompanmoung.

Sắp tới, nếu ông Somyot Poompanmoung bị kết tội tham nhũng, gần như chắc chắc nhân vật này sẽ phải ngồi tù và đây có thể là cú sốc lớn bóng đá Thái Lan.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN