Thứ sáu, 23/10/2020 | 12:42
RSS

Lịch trình đi lại tại Hải Phòng của người Nhật nghi nhiễm Covid-19

Thứ ba, 06/10/2020, 09:52 (GMT+7)

Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của ông T.K., đồng thời tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn nơi bệnh nhân từng lưu trú.

Hải Phòng phong tỏa 1 tầng khách sạn nơi ca nghi nhiễm Covid-19 lưu trú

Ảnh minh họa

Sáng 6/10, theo nguồn tin trên Thanh niên, thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng được biết, sau khi nhận được Văn bản số 5/2020/TB ngày 5/10, của Công ty K.C.V.N thông báo về việc một trường hợp nghi mắc Covid-19 người Nhật Bản Sở Y tế đã phối hợp với UBND quận Lê Chân và huyện Thủy Nguyên thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp này.

Theo đó, bệnh nhân là ông T.K (sinh năm 1987, quốc tịch Nhật Bản, nhân viên Công ty Kyocera thuộc Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng). Ông T.K. sang Việt Nam làm việc từ ngày 26/6/2018, bệnh nhân từng lưu trú tại khách sạn Roygent Parks (ở một mình tại phòng 505 tầng 5) trên đường Võ Nguyên Giáp, P.Vĩnh Niệm.

Đến ngày 4/10, ông T.K đi làm bằng xe bus của khách sạn cùng với 14 người (1 lái xe), 16h30 cùng ngày, ông T.K về phòng ở tại khách sạn. Khoảng 19h30 cùng ngày, ông này trả phòng và trở về Nhật Bản (lộ trình di chuyển từ khách sạn về sân bay chưa rõ) trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka Nhật Bản lúc 22h10 cùng ngày.

Thông tin ban đầu được biết, trong hơn 3 tháng ở Việt Nam, ông T.K, không đi đâu khỏi Hải Phòng, hàng ngày đi xe bus cùng với 13 người và lái xe của Công ty T.T từ nơi ở đến nơi làm việc. 

Trước khi về Nhật Bản, ông T.K. đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Theo thông tin từ ông T.K., sau khi hạ cánh xuống sân bay Osaka, được xét nghiệm bằng phương pháp PCR, kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Như báo Lao động đưa tin, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh T.K., tối 5/10, Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Đến 21h ngày 5/10, qua rà soát Sở Y tế Hải Phòng đã xác định được 162 trường hợp F1, hiện tại đang được cách ly tại nhà và nơi cư trú; đã lấy 125 mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2.

Trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Công ty K.C.V.N tiếp tục trao đổi với ông T.K. ở Nhật Bản để có thông tin về kết quả xét nghiệm những lần tiếp theo, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F1, F2) để lấy mẫu, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe cách ly y tế phù hợp; chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến thực tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của ông T.K., đồng thời tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn Roygent Parks (thuộc quận Lê Chân) gồm 13 phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tầng 5 và khu vực lễ tân của khách sạn. Cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Được biết, khách sạn này có tổng số có 20 tầng, mỗi tầng có 13 phòng, khách ở từ tầng 4 đến tầng 20. Tổng số khách đến cư trú từ ngày 18/4 ăn ở ổn định đến nay là 91 người: trong đó có 88 người Nhật, 1 người Hàn Quốc, 2 người Việt Nam. 

Trong thời gian tới, Sở Y tế đề nghị Công ty K.C.V.N tiếp tục trao đổi với anh T.K. ở Nhật Bản để có thông tin về kết quả xét nghiệm những lần tiếp theo; đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F1, F2) để lấy mẫu, thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly y tế phù hợp; chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến thực tế.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN