Chủ nhật, 24/01/2021 | 01:01
RSS

Lễ trao giải cuộc thi viết và báo chí viết về 'Nói không với rác thải nhựa'

Thứ bảy, 05/12/2020, 18:15 (GMT+7)

Sáng ngày 5/12, lễ trao giải cuộc thi viết và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” đã diễn ra tại Hà Nội. Trong hơn 1000 bài viết gửi về, ban tổ chức đã lựa chọn ra được những tác phẩm nổi bật để tiến hành trao giải và vinh danh.

Sáng nay (5/12), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”. Cuộc thi do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức với mục đích nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt là với môi trường.

Chương trình có sự tham gia của GS. TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường; TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô Thị Việt Nam; Đại tá, nhà văn Đăng Vương Hưng – Phó tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô Thị Việt Nam;… cùng rất nhiều phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan báo chí địa phương và trung ương cũng như các tác giả đến từ nhiều độ tuổi và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

môi trường

Lễ trao giải cuộc thi viết và báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”

“Nói không với rác thải nhựa”

Được biết, năm 2015, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm nước ta sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nilong.

Chính vì lẽ đó, tại Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa. Thủ tướng nhấn mạnh, nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa.

Để tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà Nước, cũng như để giúp người dân nhìn rõ được thực trạng, cuộc thi “Nói không với rác thải nhựa” đã ra đời. Theo đó, cuộc thi nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của chúng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và nhất là môi trường, từ đó tìm ra những ý tưởng hữu ích để áp dụng vào thực tế nhằm hạn chế tình trang này.

Được biết, cuộc thi viết “Nói không với rác thải nhựa” bao gồm 2 cuộc thi là Cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa” dành cho mọi đối tượng công dân là người Việt Nam và Việt Kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và Cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” dành riêng cho nhóm đối tượng là nhà báo, phóng viên tại các cơ quan báo chí địa phương, trung ương, báo chí nước ngoài.

Hơn 1000 tác phẩm dự thi trên cả nước

Tại chương trình, Đại tá Đặng Vương Hưng – Phó tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi lần đầu tiên Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức cuộc thi viết mà số lượng bài dự thi gửi về nhiều như vậy. Các bài viết tôi đã đọc rất kỹ, thấy hay và ý nghĩa, đúng với chủ đề”. Theo đó, ban tổ chức đã nhận được hơn 1000 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ nhiều lứa tuổi, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như các bạn học sinh, sinh viên, giáo viên, chuyên gia, công chức,… Đặc biệt, “Nói không với rác thải nhựa” còn có sự tham gia của đông đảo các nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí địa phương và trung ương.

môi trường

Ông Đặng Vương Hưng – Phó tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị, phát biểu tại buổi lễ.

Các tác phẩm được đầu tư công phu, có nội dung, cách nhìn đa dạng về vấn đề rác thải nhựa. Hơn hết, chúng được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như tiểu phẩm, ca khúc, luận văn, video đồ họa, bộ sưu tập thời trang,… cho thấy sự sáng tạo, tâm huyết của các tác giả. Cụ thể, có thể kể đến bài dự thi “Thay đổi lối sống để cảm nhận hạnh phúc” của tác giả Nguyễn Việt Hương, hay như video đồ họa “Rác nhựa – Mối nguy hại khổng lồ” của sinh viên Phạm Thọ Hải Minh;….

Vinh danh các tác giả đoạt giải

Được biết, qua quá trình lựa chọn, đánh giá, Hội đồng chấm giải đã thống nhất lựa chọn 16 tác giả, nhóm tác giả để trao giải cho cuộc thi viết và 3 tác giả để trao giải cho cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”.

Tại khuôn khổ buổi lễ, ban tổ chức đã tiến hành trao giải và vinh danh cho các tác giả đoạt giải. Theo đó, giải nhất trong cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa” thuộc về tác giả Lê Thị Phương Lan – đang công tác Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – với tác phẩm “Đề xuất giải pháp tổng hợp giảm thiểu rác thải nhựa”. Đối với hạng mục báo chí, giải nhất thuộc về bài viết “Trường Sa không rác thải nhựa và thông điệp gửi về đất liền” của nhà báo Cao Tuân – Báo Gia đình và Xã Hội.

môi trường

Tác giả Lê Thị Phương Lan với tác phẩm “Đề xuất giải pháp tổng hợp giảm thiểu rác thải nhựa” đã dành giải nhất trong cuộc thi viết về “Nói không với rác thải nhựa”

môi trường

Nhà báo Cao Tuân đã giành giải nhất trong hạng mục Báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” với tác phẩm “Trường Sa không rác thải nhựa và thông điệp gửi về đất liền”.

Có thể nói, cuộc thi “Nói không với rác thải nhựa” năm nay đã tạo nên ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng. Bên cạnh đó, chương trình đã phần nào khẳng định được sự quan tâm và ý thức trách nhiệm của đông đảo người dân về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Thanh Thảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN