Chủ nhật, 19/09/2021 | 05:42
RSS

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ không được bán vé

Thứ sáu, 08/06/2018, 21:37 (GMT+7)

Phúc đáp công văn của UBND TP Hải Phòng về việc xin ý kiến đối với Đề án Đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội Đồ Sơn (Hải Phòng), Bộ VHTTDL vừa có văn bản đề nghị Hải Phòng thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền tại lễ hội.

Ảnh minh họa

Cụ thể, tại văn bản số 2449/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng nêu rõ về quy mô, số lượng trâu chọi thống nhất với nội dung của Đề án về việc tổ chức duy nhất một vòng chọi trâu chính hội, với số lượng là 16 trâu chọi trong lễ hội năm 2018.

Tuy nhiên, cần xây dựng phương án có lộ trình nhằm giảm quy mô và tần suất tổ chức Lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Về phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông văn bản cũng nêu rõ việc tổ chức, triển khai thực hiện các phương án cho người tham gia lễ hội.

Trong đó, cần bổ sung các phương tiện khống chế, kiểm soát khi trâu chọi có hiện tượng bất thường. Tổ chức thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm chất kích thích, chất tăng lực trước khi đưa trâu vào chọi.

Bổ sung phương án phân luồng giao thông; kiểm soát lượng khán giả tham gia lễ hội; bố trí lực lượng sắp xếp khán giả phù hợp với không gian của địa điểm làm sới chọi trâu, tránh gây quá tải cho cơ sở hạ tầng, dẫn đến mất kiểm soát đám đông. Có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội chọi trâu. 

Cũng theo văn bản, về quản lý giết mổ và bán trâu chọi yêu cầu Hải phòng có kế hoạch triển khai việc quản lý giá thịt trâu, đảm bảo nguyên tắc giá thịt trâu chọi không quá cao so với giá thịt trâu trên thị trường cùng thời điểm.

Bố trí khu vực giết trâu riêng, đảm bảo người tham gia lễ hội không nhìn thấy những hình ảnh phản cảm trong quá trình thịt trâu; kiểm soát số lượng trâu được thịt đảm bảo không có hiện tượng trà trộn trâu không phải trâu chọi mà vẫn thịt bán trong lễ hôi. 

Bên cạnh đó theo văn bản, liên quan đến thông tin báo báo Đại Đoàn Kết đã phán ánh về việc trong đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức đối với Lễ hội chọi trâu 2018 của UBND. TP Hải Phòng có đề nghị tổ chức bán vé tại Lễ hội chọi trâu 2018. Trong đó, có đề nghị: “Ở quy mô cấp quận sẽ huy động đóng góp, tài trợ từ các doanh nghiệp; kinh phí thu từ nguồn bán vé với giá vé quy định 150.000đ/vé vòng chính hội và 80.000đ/vé vòng loại”.

Theo văn bản gửi Hải Phòng, Bộ VHTTDL nhấn mạnh “Đề nghị UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền vào lễ hội tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ – CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT – BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL”. Theo đó UBND TP Hải Phòng có biện pháp, cách thức huy động nguồn vốn để phục vụ cho công tác tổ chức lễ hội đảm bảo cần thiết, hiệu quả, an toàn. 

Ngoài ra, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử của lễ hội chọi trâu để người tham gia lễ hội nâng cao nhận thức về các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, khơi dậy giá trị nhân văn, hướng thiện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội chọi trâu, kịp thời ngăn chặn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.  

Xung quanh vấn đề này, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, quan điểm của Bộ VHTTDL là dứt khoát yêu cầu UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền vào lễ hội.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ VHTTDL cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo đề án về việc tổ chức duy nhất một vòng chọi chính hội, số lượng là 16 trâu. Tuy nhiên, Bộ vẫn lưu ý địa phương cần xây dựng phương án giảm quy mô và tần suất tổ chức lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ cũng kiên quyết chỉ đạo chấn chỉnh, chấm dứt hiện tượng thương mại hóa lễ hội. Hội chọi trâu Đồ Sơn phải có kế hoạch quản lý, không được để thịt trâu bị “đẩy giá” lên quá cao. Mặt khác, phải bố trí khu vực giết trâu riêng để người tham gia lễ hội không nhìn thấy những hình ảnh phản cảm; kiểm soát số lượng trâu được thịt để đảm bảo không có hiện tượng trà trộn trâu từ nơi khác mà vẫn thịt bán trong lễ hội...” Thứ trưởng chỉ đạo.

Hoàng Minh
Theo Đại đoàn kết