Chủ nhật, 21/04/2024 | 11:05
RSS

Hàng nghìn người chen nhau dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017

Thứ năm, 28/09/2017, 10:49 (GMT+7)

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người từ khắp các ngả đường đã đổ về khán đài dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, chọi trâu Đồ Sơn

Người dân đổ về dự Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Mặc dù 8h hôm nay (28/9), Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 mới khai mạc, nhưng ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người từ khắp các ngả đường đã đổ về sân vận động của quận Đồ Sơn (Hải Phòng). Các bãi xe xung quanh chật cứng, phía trong sân vận động, các khán đài cũng đã kín người.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, chọi trâu Đồ Sơn

Lực lượng y tế, PCCC...cũng đã sẵn sàng ứng trực khi có sự cố bất ngờ xảy ra tại Lễ hội.

Được biết, Lễ hội chọi trâu lần này chính thức được tổ chức trở lại sau 3 tháng xảy ra sự cố một chủ trâu bị trâu chọi húc thiệt mạng và có nhiều thay đổi trong khâu tổ chức nhằm đem đến một lễ hội an toàn nhất cho những người tham gia.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, chọi trâu Đồ Sơn

Khâu tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ sơn năm nay có nhiều đổi mới nhằm đem lại an toàn cho người tham gia.

Cụ thể, sân đấu chọi trâu được thu hẹp lại còn 60m x 35m nhằm mở rộng khoảng cách thoát cho trâu, tạo bước đệm an toàn cho khán giả. Hệ thống rào chắn xung quanh cũng được gia cố, dựng mới 2 lớp bằng những hàng cọc bạch đàn lớn. Hàng rào sắt chắc chắn ngăn cách với khu vực khán đài, bảo đảm cho việc trâu ko thể phá rào tấn công du khách.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, chọi trâu Đồ Sơn

Khai mạc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017

Ngay trong khâu lựa chọn trâu tham gia cũng rất kỹ càng. Tất cả trâu được thử nước tiểu để kiểm tra chất kích thích. Những trâu có biểu hiện khác thường như hung dữ, tấn công người sẽ kiên quyết bị loại bỏ. Hai người dắt trâu vào sân ngay sau khi rút thừng mũi trâu sẽ phải rút về vị trí an toàn. Ngoài ra, luôn có 2 tổ cứu thương ứng trực đề phòng sự cố xảy ra.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, chọi trâu Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã có từ hơn 1000 năm nay. Lễ hội gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh. Mùng 9/8 âm lịch chọi trâu, mùng 10 thì sẽ giết trâu tế thần. Thịt trâu sau đó sẽ được chia đều cho người dân trong vùng, coi như lộc thánh. Còn chủ trâu vô địch không chỉ vang danh thiên hạ mà được cho là cả năm sẽ thịnh vượng, phát đạt, những chuyến ra khơi sẽ thuận buồm xuôi gió. 

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN