Thứ sáu, 27/01/2023 | 19:13
RSS

Lấy búi tóc to ra khỏi dạ dày bé gái 3 tuổi mắc hội chứng ăn tóc

Thứ năm, 29/12/2022, 12:31 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lấy ra khỏi dạ dày bé gái 3 tuổi, ngụ P.An Hòa, TP.Biên Hòa một búi tóc to, dài với kích thước 5x4cm.


Bác sĩ lấy búi tóc khỏi dạ dày bệnh nhi. Ảnh Báo Tuổi trẻ

Ngày 29/12, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy búi tóc to ra khỏi dạ dày bé gái ba tuổi. Bé gái được chuẩn đoán bị mắc hội chứng nuốt tóc, đây là một ca bệnh khá hi hữu tại Đồng Nai. 

Theo đó, bé gái V. (3 tuổi, ngụ phường An Hòa, TP Biên Hòa) nhập viện với tình trạng đau bụng, vùng rốn cộm to. Thăm khám, bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng bệnh nhi nên yêu cầu nhập viện để điều trị.

Siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối búi tóc kích thước 5x4cm nằm trên rốn (to hơn quả banh tennis) dọc bờ cong đường dạ dày của bé gái. Kết quả xét nghiệm còn cho thấy bé gái bị thiếu máu mức độ trung bình.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ truyền một đơn vị máu cho bệnh nhi, mở dạ dày và lấy ra một búi tóc dài, cứng. Sau khi lấy búi tóc ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục điều trị thiếu máu và tâm lý cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Theo người nhà bệnh nhi, khoảng một năm qua bé V. có biểu hiện ăn tóc. Khoảng hai tuần trước bé kêu đau bụng. Trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ về trường hợp này, Bác sĩ Phạm Đức Minh, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho hay đây là bệnh nhi thứ tư nhập viện điều trị vì hội chứng ăn tóc.

Hội chứng ăn tóc là hội chứng rất đặc biệt, thường gặp ở trẻ em gái. Các bệnh nhi thường tự giật tóc mình hoặc giật tóc người khác, thấy tóc hoặc bất kỳ vật gì dài như dây thun, dây chuyền, len, chỉ… là nuốt.

Bác sĩ cũng khuyến cáo đối với những trẻ bị bệnh này thì cha mẹ nên theo dõi sát bệnh nhi, cắt tóc ngắn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, để xa tầm tay của trẻ những sợi dây dài, thường xuyên chơi với trẻ để giải tỏa tâm lý cho trẻ. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tránh để bị thiếu máu, thiếu sắt, vitamin B12…

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại