Chủ nhật, 21/04/2024 | 22:26
RSS

Lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán 2023?

Thứ năm, 27/10/2022, 06:47 (GMT+7)

Người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tặng 500 nghìn đồng, trường hợp đặc biệt sẽ được tặng quà là 1 triệu đồng... Đây là mức quà Tết được Tổng liên đoàn Lao động chuẩn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Chăm lo Tết Nguyên đán Quý mão năm  2023 cho lao động

Ngày 26/10 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ông Phan Văn Anh - Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng Liên đoàn) vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chương trình nhằm tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên người lao động, đặc biệt lao động có hoàn cảnh khó khăn qua đó đảm bảo cho lao động đón Tết vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán 2023?

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, tặng quà Tết cho công nhân Công ty TNHH Nam An Suntop

Năm nay, các cấp công đoàn vẫn tiếp tục tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết. Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” tại các địa phương có đông người lao động là người người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới, nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, tổ chức các hoạt động vui xuân. Thực hiện tư vấn, khám sức khỏe cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Dự kiến mức hỗ trợ cho mỗi người lao động có hoàn cảnh khó khăn là 500.000 đồng/người, chi bằng tiền mặt. Đối với đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm có thể chủ động chi cao hơn, phần chi cao hơn có thể bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết với những Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn có số dư quỹ hoạt động thường xuyên dưới 15 tỷ đồng, báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn xem xét hỗ trợ.

Đối với hoạt động mời Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, chúc tết, tặng quà, động viên người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng Liên đoàn chuẩn bị các suất quà gồm: 1 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng hiện vật (nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Tết).

Tăng cường giám sát thực hiện tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho người lao động

Ngoài chăm lo Tết, Tổng liên đoàn Lao động cũng yêu cầu các cấp công đoàn chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết. Qua đó, kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Lao động có hoàn cảnh khó khăn được nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ Tết Nguyên đán 2023?

Đồng chí Trương Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện trao quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: H.H

Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Ngoài ra công đoàn cũng tổ chức phương tiện đưa, đón người lao động có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Thùy Anh
Theo báo Dân Việt