Thứ bảy, 23/01/2021 | 06:24
RSS

Lào Cai khẩn cấp mở thêm khu cách ly, đón hàng nghìn lao động từ Trung Quốc về nước

Thứ ba, 21/04/2020, 15:40 (GMT+7)

Lào Cai sẵn sàng tiếp nhận hàng nghìn người tại cơ sở cách ly y tế tập trung số 2 ở Phân hiệu Đại học Thái Nguyên.

Theo thông tin trên Thanh niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã ký công văn hỏa tốc gửi đến các sở, ngành trong tỉnh yêu cầu mở khu cách ly tập trung ở Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Động thái này để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với với tình huống dự báo sẽ có hàng nghìn lao động Việt Nam đang làm thuê tại Trung Quốc trở về nước những ngày tới.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai thống kê, đến nay đã có 160 công dân người Việt làm thuê tại các trang trại, nông trại từ Trung Quốc về nước theo các đường mòn ở khu vực biên giới, được cơ quan chức năng phát hiện kịp thời.

Toàn bộ số lao động này đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Dự kiến, tỉnh Lào Cai còn khoảng 2.885 lao động tại Trung Quốc có thể về nước trong thời gian tới. Như vậy, ngoài khu cách ly tập trung số 1 tại Trường Quân sự tỉnh, khu cách ly y tế tập trung số 2 (Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai) được thành lập đã sẵn sàng tiếp nhận số lượng lớn người Việt Nam từ Trung Quốc trở về thực hiện cách ly y tế.

Lào Cai khẩn cấp mở thêm khu cách ly, đón lao động từ Trung Quốc về

Tiếp nhận lao động Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Ảnh: Báo Lào Cai

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì khảo sát và có phương án sắp xếp, bố trí đảm bảo chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho người phải áp dụng biện pháp cách ly từ vùng dịch về; phối hợp với Sở giáo dục và Đào tạo xác định số lượng giường bệnh phù hợp để tiếp nhận, triển khai việc cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung số 2.

Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự bắt đầu từ ngày 20/4; thực hiện biện pháp cưỡng chế cách ly y tế đối với các đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp hướng dẫn việc cách ly, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người được cách ly, giám sát, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị.

Cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh cũng được đảm bảo hệ thống thông tin, mạng internet, điện, nước và đảm bảo đủ kinh phí kịp thời đáp ứng cho công tác cách ly phòng, chống dịch.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN