Thứ tư, 23/09/2020 | 06:46
RSS

Lãnh tụ Iran lên án người không đeo khẩu trang, khi dịch Covid-19 tăng trở lại

Thứ hai, 13/07/2020, 09:16 (GMT+7)

Theo lời nhà lãnh đạo Iran, các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch đã hi sinh rất nhiều để bảo vệ người dân. Ông lên án những người không tuân thủ khuyến cáo y tế.

Sự kiện:
Covid-19

Lãnh tụ Iran lên án người không đeo khẩu trang, khi dịch Covid-19 tăng trở lại
Ông Khamenei đeo khẩu trang khi gửi thông điệp về covid-19 Ảnh: TASNIM

Trong thông điệp phát đi ngày 12/7, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đề nghị tất cả người dân tham gia vào cuộc chiến chống lại Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại quốc gia Trung Đông gia tăng nhanh trở lại, theo Reuters.

"Hãy để tất cả mọi người làm phần việc của mình là cách tốt nhất giúp phá vỡ chuỗi lây nhiễm trong ngắn hạn và bảo vệ đất nước", ông nói và gọi làn sóng tấn công hiện tại của Covid-19 là "thảm kịch thật sự".

Theo lời nhà lãnh đạo Iran, các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch đã hi sinh rất nhiều để bảo vệ người dân. Ông lên án những người không tuân thủ khuyến cáo y tế. "Có những người không làm được việc đơn giản là đeo cái khẩu trang vào", ông Khamenei nói và gọi đó là hành động "đáng xấu hổ".

Iran đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công nước này từ tháng 5, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới tăng trở lại ở quốc gia Trung Đông, hiện ở mức hơn 257.000 ca nhiễm, đứng thứ 11 thế giới với gần 13.000 ca tử vong.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu chấm dứt những sự kiện tụ họp đông người như đám cưới, nhằm ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, đồng thời vẫn phải bảo đảm tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

“Chúng ta phải cấm tổ chức các buổi lễ và những chương trình, sự kiện đông người tham dự trên khắp đất nước, cho dù đó là đám cưới hay các bữa tiệc” - ông Rouhani phát biểu.

“Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp cho lễ hội và tụ tập đông đúc. Ngay cả kỳ thi tuyển sinh đại học cũng có thể phải tạm dừng” - Tổng thống Iran nói thêm.

Ngay sau bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Rouhani, một chỉ huy cảnh sát Tehran cho biết đã tuyên bố đóng cửa tất cả các địa điểm tổ chức đám cưới và tang lễ ở thủ đô cho đến khi có thông báo mới.

Giới chức Iran nhiều lần đề nghị mọi người tuân thủ khuyến cáo của nhà chức trách, song các quan chức nước này cho biết người dân đã nhanh chóng bỏ qua các biện pháp chống dịch sau khi mở cửa. Các chuyên gia cảnh báo hệ thống chăm sóc y tế công của Iran có thể sụp đổ nếu số người nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng mạnh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN