Thứ bảy, 25/01/2020 | 09:35
RSS

Lãnh đạo huyện có con được nâng điểm ở Sơn La: Con tôi đỗ đại học Luật đàng hoàng

11-04-2019 12:17:24

Một lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) khẳng định không có chuyện gia đình ông tác động nâng điểm thi cho con.

Lãnh đạo huyện có con được nâng điểm ở Sơn La: Con tôi đỗ đại học đàng hoàng
Nhiều cán bộ ngành giáo dục ở Sơn La bị khởi tố vì liên quan đến việc nâng, sửa điểm thi THPT quốc gia 2018

Những ngày qua, thông tin về việc trong số các thí sinh được sửa nâng điểm ở Sơn La có N.L.B.N là con một lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã gây xôn xao dư luận.

Theo đó, thí sinh N.L.B.N. có điểm thi thử rất thấp, nhưng điểm thi THPT quốc gia 2018 lại nằm trong top đầu của Sơn La. N học chuyên khoa xã hội, nhưng lại là thí sinh có điểm thi môn Toán cao nhất Sơn La - với điểm số 9,8, trong khi đề thi Toán THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó.

Tuy nhiên, sau kết quả chấm thẩm định, điểm số của thí sinh này bị hạ khá nhiều. Môn Toán từ 9,8 xuống còn 5,8 điểm. Môn Tiếng Anh từ 9,8 xuống 2,8. Môn Ngữ văn từ 8,75 xuống còn 7,5.

Theo thông tin của học sinh và phụ huynh ở Sơn La, B.N có bố là lãnh đạo của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) và mẹ là công an. Cụ thể là con của ông D - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai.

Liên quan đến thông tin này, trả lời báo Lao động, ông D xác nhận, thí sinh B.N là con của ông. Tuy nhiên ông không biết việc con mình bị hạ điểm sau chấm thẩm định vì chưa thấy ai thông báo. 

Ông D cho biết thêm: "Con tôi không bị ảnh hưởng gì, cháu đỗ đại học đàng hoàng. Cháu xét tuyển bằng tổ hợp xã hội và đang học luật ở Hà Nội. Môn nâng điểm là môn tự nhiên, không ảnh hưởng gì đâu”.

Về tin đồn tác động với các đối tượng bị khởi tố để nâng điểm thi cho con, ông D cho biết: "“Tôi làm gì có sức tác động. Biết thì biết mọi người, chứ thân quen đến mức để tác động được thì không. Thấy dư luận đồn như thế, tôi vẫn chờ kết quả điều tra của công an xem thế nào, rồi tính sau”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, vụ gian lận điểm thi ở Sơn La được đánh giá là nghiêm trọng và tinh vi hơn Hà Giang, Hòa Bình, bởi quy mô trong đường dây. 44 thí sinh với 97 bài thi có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố. Trong đó, có trường hợp điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn toán, lý, ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9, nhưng điểm số thực chỉ là 0 - 0,25 - 0,2, thí sinh được sửa nâng lên tới 26,55 điểm.

Tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La.

Thông tin trên Tuổi trẻ ngày 11/4 cũng cho biết, trong danh sách 44 thí sinh vướng vào vụ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN